Project Soli: thành tựu tương tác không chạm

Chia sẻ
Tương tác không chạm với các thiết bị công nghệ, đó là mục tiêu mà Project Soli - một dự án mới của Google hướng đến.
Project Soli: thành tựu tương tác không chạm ảnh 1
Trong buổi hội thảo Google I/O diễn ra hôm 29/5, người khổng lồ tìm kiếm đã mở màn với phần giới thiệu dự án Soli như là một công nghệ mới có thể thay đổi wearable mãi mãi.
Soli là gì?

Soli là một cảm biến siêu nhỏ, chính vì vậy nó được sử dụng trong những thiết bị công nghệ nhỏ nhất như wearable. Soli có khả năng phát hiện chính xác các động tác tay của con người trong thời gian thực, rất giống Leap Motion - một hệ thống hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ, động tác tay khác từng được giới thiệu từ năm 2010. Nhưng thay vì kích thước lớn, phải sử dụng và phụ thuộc vào camera như Leap Motion, Soli gói mình trong một con chip nhỏ xíu.
Project Soli: thành tựu tương tác không chạm ảnh 2

Soli chip.

Soli hoạt động ra sao?
Người sáng lập dự án - Ivan Poupyrev đã trình diễn hoạt động của Soli tại buổi hội thảo Google I/O. Ngay sau đó, anh nhận được sự tán thưởng không ngớt từ cộng đồng những nhà phát triển có mặt tại hội thảo.
Dưới đây là một video giới thiệu những điều không tưởng mà một con chip nhỏ xíu như Soli có thể làm được.
Như chúng ta đã thấy, Soli có khả năng thay đổi cách con người tương tác, sử dụng tất cả các thiết bị chứ không chỉ wearable. Với Soli, con người có thể kiểm soát gần như hoàn toàn một thiết bị công nghệ bất kỳ mà không cần phải chạm, ấn, vuốt - những thao tác quen thuộc như hiện nay.
Project Soli: thành tựu tương tác không chạm ảnh 3

Soli sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác với các thiết bị đeo (wearable).

Khi nào thì Soli mới được áp dụng?
Sau những ấn tượng mà Soli trình diễn, hẳn bất cứ ai cũng đều muốn biết khi nào Soli được áp dụng trên một thiết bị thương mại.
Project Soli: thành tựu tương tác không chạm ảnh 4

Soli cũng sẽ nâng tầm tương tác giữa con người với các thiết bị công nghệ khác chứ không riêng gì wearable.

Đáng tiếc là Google không đưa ra một cột mốc thời gian cụ thể nào cho câu hỏi trên, họ chỉ tiết lộ rằng đã lên kế hoạch để phát hành cơ sở dữ liệu và các hàm, thuật toán cho một số nhà phát triển nhất định. Do đó, có vẻ như Google sẽ rất hạn chế trong việc để các nhà sản xuất phần cứng có thể tận dụng lợi thế của công nghệ này.

Việt Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục