PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh

Chia sẻ
 
Đôi loa cột tầm trung Twenty5.24 đã được chúng tôi review trong số báo Nghe Nhìn T9/2018, lần này, thành viên tiếp theo được Test Lab trải nghiệm là loa siêu trầm Twenty5.sub.
PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh ảnh 1

Trong chuỗi sản phẩm của mình, PMC Audio đã rất thành công với dòng Twenty5. Đây là dòng loa tiêu biểu gắn liền với lịch sử 25 năm thành lập của hãng, được tái bản, nâng cấp nhiều lần nhằm tối ưu những nhược điểm của thế hệ trước, mang lại thiết kế loa hoàn hảo nhất trên tảng công nghệ ATL.

Loa Subwoofer trang bị driver đôi với kỹ thuật ATL

Twenty5.sub được đánh giá là một trong những mẫu loa siêu trầm hay nhất của PMC, được thiết kế chuyên biệt hỗ trợ các hệ thống high end audio. Loa sub có thiết kế theo chiều đứng và thùng loa khá gọn với chiều cao 587mm, rộng 200mm, sâu 516mm. Hệ thống driver của đặc biệt trang bị đến 2 woofer rời có đường kính 17cm. Tương tự như các mẫu loa thuộc dòng Twenty5, subwoofer này cũng ứng dụng cấu trúc thùng loa theo kỹ thuật ATL (Advanced Transmission Line) dạng Laminair, nhờ vậy tần số có thể xuống tới 22Hz, rất uyển chuyển và tách lớp rõ nét dù chơi những bản giao hưởng có dải trầm phức tạp hay những thước phim bom tấn kịch tính số 1 thế giới.

PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh ảnh 2

ATL là một kỹ thuật làm loa, được thiết kế khéo léo, sử dụng năng lượng được tạo ra bởi driver theo cách thông minh và hiệu quả hơn nhiều so với thiết kế loa sub có lỗ thông hơi thường hoặc loại kín. Phương thức có tính sáng tạo này là bố trí củ loa bass vào vị trí cuối của ống dẫn hơi dài, hình gấp khúc. Bên trong của đường ống được lót vật liệu hút âm, để hút đúng tần số bass cao và các tần số cao hơn được phát ra từ phía mặt sau của củ loa bass.

Những tần số thấp như mong muốn được dẫn đi qua đường ống và thoát ra ngoài từ lỗ thông hơi lớn, cùng một cực bức xạ phía trước của củ loa, giống như hoạt động của một loa bass thứ hai. Lợi ích quan trọng của phương pháp này là áp suất không khí bên trong thùng loa luôn đẩy vào loa bass và được duy trì liên tục. Điều này giúp kiểm soát củ loa trên dải rộng các tần số, làm giảm đáng kể sự méo tiếng tần số thấp. Nhờ vậy, âm bass cao và tính chi tiết của dải trung không bị làm mờ đi bởi sự méo hài và kết quả là tiếng mid cực rõ, nhanh, âm trầm mạnh và độ rõ nét nổi bật, đậm nét đặc trưng của dòng loa PMC. Một ưu điểm nữa là ngay cả khi kích thước thùng loa và củ loa giống nhau, thì âm bass của dòng loa PMC cũng được tái tạo sâu và rộng hơn so với thiết kế kín và thoát hơi thông thường. Hơn nữa, lực đánh củ loa bass phù hợp đem lại lợi ích là đáp tuyến tần số luôn phù hợp bất kể mức độ nghe như thế nào. Điều này đã được thử nghiệm đánh giá rằng với mức volume thấp vẫn có được âm bass tối ưu.

PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh ảnh 3

Bộ khuếch đại kết hợp với hệ thống DSP đa tầng

PMC được tích hợp ampli Class D 400W cùng mạch xử lý DSP tiên tiến với bí quyết riêng đến từ những bậc thầy âm thanh studio. Chúng ta biết PMC Audio xuất thân là hãng chuyên làm loa kiểm âm, góp mặt trong những phòng thu lớn trên thế giới. Những chiếc loa của họ làm ra là cả một quá trình nghiên cứu và thực nghiệm. Khi bước sang lãnh vực sản xuất loa nghe nhạc dùng cho gia đình, những kỹ thuật và kinh nghiệm từ sản xuất loa kiểm âm trong phòng thu được áp dụng và điều chỉnh, nên hầu hết các dòng loa nghe nhạc của họ đều thành công. Với loa subwoofer, tiếng trầm mà họ mong muốn đến tai người nghe như từ loa chính, do vậy PMC thiết kế thật công phu và khác với các dòng loa thông thường, điều này lý giải cho tầm giá khá cao của vào khoảng 88 triệu đồng tại Việt Nam.

PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh ảnh 4

Bên trong loa PMC không phải là bộ khuếch đại bình thường mà nó gồm một hệ thống xử lý nhiều giai đoạn. Tín hiệu analog từ ampli đưa qua loa sub không vào thẳng bộ khuếch đại mà nó được dẫn qua bộ chỉnh độ lợi sao cho biên độ tín hiệu vừa đủ để đưa vào mạch chuyển đổi từ analog ra digital. Từ bộ chuyển đổi tín hiệu sau đó đưa qua bộ xử lý DSP để người dùng có thể tự chỉnh EQ, pha và tần số cắt một cách tối ưu nhất. Sau giai đoạn này tín hiệu đưa vào bộ DAC để chuyển về tín hiệu analog và đưa vào ampli để khuếch đại. Đây là hệ thống xử lý phức hợp khá tinh vi nhằm làm cho âm tần số thấp được tái tạo sao cho phù hợp với dàn chính, âm thanh ra tự nhiên và hài hòa nhất.

Tối ưu đặc biệt cho nhu cầu nghe nhạc hai kênh

Điểm đặc biệt ấn tượng của PMC Twenty5.sub là rất hợp với các hệ thống nghe nhạc hai kênh. Nó không những cho tiếng trầm chính xác mà còn làm dải tần số mid dày lên rõ nét, như thể được gộp hẳn hoàn toàn vào loa chính. Ngõ vào tín hiệu cho loa sub dạng balance và có 2 ngõ trái, phải. Nếu tín hiệu âm thanh đã được cắt từ receiver (qua cổng sub out) hoặc bộ xử lý, chỉ cần đưa vào sub bằng 1 đường bên trái. Nếu tín hiệu chưa cắt và từ preampli ra thì ta có thể dùng 2 ngõ trái phải để đưa vào loa sub.

Trong hướng dẫn sử dụng chúng ta tìm thấy chỉ dẫn để chỉnh sao tần số cắt phù với hệ thống loa xem phim hoặc hệ thống 2 kênh stereo. Đặc biệt hướng dẫn chỉnh phù hợp cụ thể từng model của loa dòng Twenty5 của hãng PMC.

PMC Twenty5.sub - Subwoofer sở hữu công nghệ ATL, tối ưu dành cho hệ thống 2 kênh ảnh 5

Đối với những hệ thống nghe nhạc, phần lớn chúng ta vẫn thích âm trầm xuống thấp và mềm mại. Yếu tố này thường bị hạn chế khi ta nghe ở mức volume nhỏ. Như chúng ta biết, ở mức volume thấp, hệ thống tái tạo âm thanh thường bị yếu ở âm tần số thấp, nó cho tiếng bass nhỏ và gần như không nghe thấy nếu loa chính là loại bookshelf hoặc loa ít tiếng bass. Để khắc phục điều này, chúng ta bổ sung loa siêu trầm cho hệ thống. Tuy nhiên trên thực tế một số loa siêu trầm dù cho ra tiếng bass mạnh mẽ nhưng thường không gọn và tạo sự ồn ào gây mệt khi nghe. Mặt khác, các audiophile thường ái ngại phối loa sub với hệ thống high end vì cho rằng như vậy âm thanh không thực, thiếu độ tuyến tính giữa các dải.

Trong nổ lực bổ sung cho hệ thống nghe nhạc tiếng bass tốt nhất, của PMC như một phương tiện để giúp bạn đạt được cứu cánh như mong muốn. Với mức giá 88 triệu, khiến chúng ta sẽ cân nhắc khi mua, nhưng nếu hệ thống high end bạn lên đến hàng trăm triệu thì việc đầu tư một loa sub chuyên biệt như thế này hoàn toàn xứng đáng.

Thông số kỹ thuật

 • Công suất thực: 600W
 • Dải tần: 22Hz-600Hz
 • Cường độ âm thanh: 100dB SPL
 • Driver: 2 loa, màng carbon đường kính
  17cm với xương loa hợp kim cứng dày
 • Cấu trúc thùng: ATL (Advanced Transmission Line) dạng Laminair
 • Ngõ vào: XLR analog (Left/ Right) x 1, XLR Digital x 1
 • Ngõ ra: XLR Analog (Left/ Right) x 1, XLR Digital x 1
 • Chân loa: Hợp kim dày nặng chống rung
 • Thùng loa: (C x N x S ) 587x200x516mmTrọng lượng: 25kg
 • Giá tham khảo: 88 triệu đồng

Cửu Âm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục