Phong tỏa kênh đào Suez có thể ảnh hưởng nhẹ đến ngành công nghiệp smartphone

Chia sẻ
Tàu Ever Given mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều ngành công nghiệp trong đó có smartphone.
Phong tỏa kênh đào Suez có thể ảnh hưởng nhẹ đến ngành công nghiệp smartphone ảnh 1
Ngày 23/3, tàu của Ever Given - một trong những tàu container lớn nhất thế giới - trên đường di chuyển từ Châu Á sang Châu Âu đã bị mắc cạn khi di chuyển qua Kênh đào Suez. Sự việc này khiến việc di chuyển của các con tàu khác theo cả hai hướng trên Kênh đào Suez đều bị dừng lại, gây ùn tắc tại khu vực này.
Phong tỏa kênh đào Suez có thể ảnh hưởng nhẹ đến ngành công nghiệp smartphone ảnh 2
Việc phong tỏa đã kéo dài gần một tuần và khiến hàng trăm tàu bè phải chờ ở hai bên kênh đào dài 200 km nối biển Đỏ với biển Địa Trung Hải. Strategy Analytics dự đoán rằng việc phong tỏa có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp smartphone. Trước đó thị trường này đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chip, dành cho máy tính bảng, máy tính xách tay, TV và ô tô. Ước tính rằng 5% lưu lượng linh kiện smartphone đang mắc kẹt tại kênh đào Suez.
Một trong những lý do ảnh hưởng nữa đó là giá dầu biến động. Hầu hết các tàu được neo giữ tại Kênh đào Suez là các tàu chở đầy dầu, đãn đến giá nhiên liệu tăng nên chi phí logistics tăng và các nhà máy sử dụng máy phát điện dẫn đến tăng giá nhẹ. Các tàu chở hàng xuất khẩu sang châu Âu và bờ Đông Mỹ đã phải đi vòng qua châu Phi. Việc này sẽ làm tăng giá cước và kéo dài thời gian vận tải thêm đáng kể. Được biết, dự kiến kênh đào sẽ được thông vào đầu tuần tới khi có thuỷ triều lớn.

Theo Gizmochina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục