Phim về biến thể Omicron của COVID-19 đã có từ năm 1963?

Chia sẻ
 
Thêm lần nữa sự hoang mang của công chúng trở thành nguồn cơn cho các trò đùa sai lệch.
Toàn cầu nhiều ngày trở lại đây đang khổ sở với sự sinh sôi của biến chủng Omicron, biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta và nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác.
Khi mà công chúng đang lo lắng, đáng buồn là một bộ phận những người dùng social-media đã tranh thủ trục lợi từ sự hoang mang này. Trên twitter vào đầu tháng 12, một tấm poster cho bộ phim khoa học viễn tưởng mang tên "The Omicron Variant" năm 1963 đã xuất hiện và lập tức lan truyền khắp truyền thông xã hội bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Phim về biến thể Omicron của COVID-19 đã có từ năm 1963? ảnh 1
Dễ hiểu khi nhiều người dùng mạng dễ tin tưởng vào thông tin này vì từ khi COVID-19 bùng nổ, không thiếu các sự kiện mang tính tiên đoán trước đại dịch từ quá khứ được chỉ ra. Chỉ tính trong điện ảnh, một tập phim từ Simpson năm 1993 hay dự án phim năm 2011, Contagion với Trung Quốc là nguồn gốc của dịch bệnh cùng nguyên nhân lây nhiễm từ dơi là những sự trùng hợp khó tin.
Phim về biến thể Omicron của COVID-19 đã có từ năm 1963? ảnh 2
Vậy liệu với trường hợp của biến thể Omicron, thực sự tồn tại một bộ phim vào năm 1963 với tựa đề đó?
Trên IMDb không có một khái niệm nào là "The Omicron Variant" và như một báo cáo của AFP Argentina / AFP Canada cho thấy, poster đã được “dao kéo” từ bộ phim mang tên Phase IV. Câu chuyện về kiến sát thủ của nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Saul Bass.
Phim về biến thể Omicron của COVID-19 đã có từ năm 1963? ảnh 3
Mọi thứ còn lộ liễu hơn khi tên của Bass cũng như dàn diễn viên trong phim đã được giữ lại khi bị chỉnh sửa thành "Omicron Variant".
AFP đã truy tìm tác giả của poster giả và người này cho rằng bản thân không có ý định lừa đảo nào. Đây chỉ là một trò đùa dựa trên thực tế rằng biến thể omicron nghe giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng của thập niên 70, Becky Cheatle, chủ nhân của tấm ảnh được photoshop cho biết.
Phim về biến thể Omicron của COVID-19 đã có từ năm 1963? ảnh 4
Vì vậy, không, không có bộ phim nào vào năm 1963 được gọi là "The Omicron Variant" và nhìn vào cách nó đã làm hỗn loạn internet, dù có bất cứ với mục đích nào, khán giả có lẽ nên bắt đầu nghiêm khắc hơn với cách tiếp nhận thông tin chưa được xác thực.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục