Phát triển mô hình kinh doanh mới trong kỷ nguyên số

Chia sẻ
Microsoft đưa ra đề xuất rằng các tổ chức nên áp dụng chiến lược dữ liệu ba bước để trở thành doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số.

Phát triển mô hình kinh doanh mới trong kỷ nguyên số ảnh 1
Thu thập dữ liệu: Các tổ chức cần phải chuẩn bị sẵn một chiến lược dữ liệu để quản lý dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc trong các chu trình công việc. Bằng cách đầu tư vào các giải pháp phân tích dữ liệu lớn và internet vạn vật, các doanh nghiệp sản xuất có thể thu thập và sắp xếp dữ liệu một cách liền mạch hơn.

Tối ưu hóa các sản phẩm và dịch vụ hiện tại thông qua dữ liệu: bằng cách tận dụng dữ liệu, các doanh nghiệp sản xuất có thể tìm cách tối ưu hóa quy trình, chuỗi cung ứng và cuối cùng cải tiến sản phẩm và dịch vụ hiện tại của họ. Trong khi đó việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn, học máy và kĩ thuật nhân tạo sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả hoạt động thông qua phân tích dự đoán.

Xây dựng mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu: Dữ liệu nên được sử dụng với mục tiêu cuối cùng là tạo chuỗi giá trị dịch vụ mới ( tức là bảo trì dự đoán, mô hình 3D và hoạt động thông minh)

Phát triển mô hình kinh doanh mới trong kỷ nguyên số ảnh 2
Dữ liệu là chìa khóa của chuyển đổi số

Nghiên cứu đã cho thấy rằng các doanh nghiệp sản xuất đã dần nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu. 44% đáp viên cho biết một trong KPI mà họ hiện sử dụng để đo lường mức độ thành công của chuyển đổi số là theo dõi cách dữ liệu được sử dụng như một tài sản vốn.

Trong năm nay, các doanh nghiệp sản xuất sẽ đầu tư vào công nghệ đám mây và phân tích dữ liệu lớn, sau đó là các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Nhận thức (Cognitive), Robot và Internet Vạn vận. Tới năm 2019, IDC dự đoán rằng 40% sáng kiến chuyển sẽ được hỗ trợ bởi khả năng Nhận thức/Trí tuệ nhân tạo, giúp cung cấp các thông tin quan trong, kịp thời cho các mô hình vận hành và tiền tệ hóa mới ở Châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản).

Các doanh nghiệp sản xuất cần phải vượt qua các rào cản về kỹ năng, văn hóa và an ninh mạng

Nghiên cứu chỉ ra ba thách thức hàng đầu khi triển khai chuyển đổi số là:

- Thiếu kỹ năng và nguồn lực

- An ninh mạng và các mối đe dọa gia tăng

- Văn hóa phản đối và tách biệt

Phát triển mô hình kinh doanh mới trong kỷ nguyên số ảnh 3
GDP Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 387 tỷ USD vào năm 2021 nhờ vào những chuyển đổi số của ngành sản xuất.

Theo các số liệu mới được Microsoft công bố, GDP của châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt thêm 387 tỷ USD vào năm 2021 và tăng thêm 1,0% hàng năm nếu ngành sản xuất của khu vực này thực hiện chuyển đổi số.

Các tác động của chuyển đổi số đối với ngành sản xuất được nêu trong Nghiên cứu, "Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương" do Microsoft và IDC Châu Á Thái Bình Dương thực hiện. Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát có sự tham gia của 615 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất trên 15 thị trường trong khu vực.

Anh Vũ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục