Phát minh ra vật liệu màn hình tự chữa lành trầy xước

Chia sẻ
Các nhà hóa học tại đại học California - Riverside đã phát minh ra vật liệu làm màn hình có thể tự lành các vết trầy xước, sẽ ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị di động trong tương lai.
 màn hình tự chữa lành trầy xước
Vết trầy tự lành trên vật liệu mới sau 24 giờ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một số kiểm tra trên vật liệu mới, bao gồm khả năng tự chữa lành các vết cắt và trầy xước. Trên vật liệu thí nghiệm, vết cắt đôi tự động liền lại trong vòng 24 giờ. Không những vậy, vật liệu mới có độ đàn hồi rất lớn, có thể kéo dài gấp 50 lần kích thước ban đầu vì được cấu thành từ polymer dẻo và muối ion. Một loại liên kết đặc biệt gọi là tương tác ion-lưỡng cực là nguyên nhân gây ra hiện tượng tự lành vết trầy xước này, một lực giữa các ion tích điện và các phân tử ở mỗi cực sẽ xuất hiện làm cho các ion và phân tử hút nhau để hàn gắn vật liệu trở về tình trạng ban đầu. Đại diện trường đại học California - Riverside cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra một vật liệu tự phục hồi có thể dẫn điện, đặc biệt hữu ích cho việc chế tạo màn hình điện thoại di động và pin.
 màn hình tự chữa lành trầy xước
Vật liệu có tính đàn hồi cao.
Trước đây, smartphone LG G Flex từng có vật liệu tương tự ở mặt lưng có thể tự lành vết trầy xước. Nhưng vật liệu này không thể dẫn điện, vì vậy các nhà sản xuất không thể sử dụng nó để làm màn hình. Hầu hết các màn hình điện thoại được trang bị một lưới điện cực bên dưới, khi người dùng thao tác, ngón tay tích điện sẽ tác động tại một vị trí trên màn hình làm cho nó bị mất điện tích, bộ xử lý từ đó sẽ xác định được sự thay đổi này diễn ra ở đâu và phản hồi lại theo ý định người dùng. Theo dự kiến, vật liệu tự phục hồi mới này sẽ được sử dụng cho màn hình điện thoại và pin vào năm 2020.

Nhóm nghiên cứu sẽ trình bày nghiên cứu của mình tại hội nghị ngày 4/4/2017 của Hiệp hội hoá học Hoa Kỳ, tổ chức khoa học lớn nhất thế giới dành cho nghiên cứu hóa học.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục