Phát minh gây sốc: mạng Wi-Fi có thể phát hiện chuyển động

Chia sẻ
Một thuật toán phát hiện chuyển động cực kỳ chính xác chỉ dựa vào mạng Wi-Fi vừa được thử nghiệm thành công, mở ra tiềm năng ứng dụng rất lớn trong đời sống.

Phát minh gây sốc: mạng Wi-Fi có thể phát hiện chuyển động ảnh 1

Hiện nay, các hệ thống an ninh phát hiện chuyển động thường dựa vào máy ảnh hoặc cảm biến chuyên dụng. Chúng đòi hỏi phải thêm vào hệ thống những phần cứng, cộng với chi phí lắp đặt tốn kém. Bên cạnh đó, không phải bất cứ ai, trong bất cứ trường hợp nào cũng đều cảm thấy thoải mái khi có máy ảnh luôn theo dõi họ.

Vì những lý do đó, một công ty có tên là Origin Wireless đã tìm ra cách khác để phát hiện chuyển động, đó là sử dụng tín hiệu mạng Wi-Fi xung quanh chúng ta. Phần cứng đề xuất rất đơn giản, bao gồm ít nhất hai router Wi-Fi. Trong đó, một router sẽ được chỉ định là máy phát, chiếc còn lại sẽ hoạt động như một máy thu. Do tính chất phản chiếu của sóng điện từ, một tín hiệu Wi-Fi sẽ có khả năng bao phủ không gian mà nó tồn tại, va đập và phản xạ rất nhiều lần khác nhau trước khi truyền tới đích. Chính đặc điểm này tạo ra độ trễ và độ trễ được coi là "kẻ thù" của quá trình xử lý tín hiệu. Origin Wireless đã có một quan điểm khác, họ nhận ra độ trễ tín hiệu Wi-Fi có thể cho biết những thay đổi về môi trường.

Giả sử bên trong một căn phòng: nếu một vật nào đó di chuyển, đường đi của sóng Wi-Fi sẽ thay đổi, kéo theo sự chậm trễ cũng thay đổi. Như vậy, căn cứ vào đó người ta có thể dùng mạng Wi-Fi để phát hiện chuyển động. Thậm chí, Origin Wireless cho biết thuật toán của họ có thể phát hiện ra những thay đổi như vậy 50 lần mỗi giây. Chỉ với một chút tính toán, nó có thể phát hiện bất kỳ chuyển động với độ chính xác ấn tượng từ 1 đến 2 centimet. Công việc tính toán này cũng không hề tạo ra gánh nặng cho bộ vi xử lý, vì vậy thuật toán có thể được thêm vào bất kỳ router Wi-Fi nào trên thị trường hiện nay, thông qua việc cập nhật phần mềm. Nói cách khác, tiềm năng ứng dụng là rất rất lớn!

Ban đầu, khi công nghệ này được công bố, nhiều người tỏ ra khá hoài nghi về nó. Nhưng tại một triển lãm, Origin Wireless đã dựng lên một căn phòng nhỏ và trình diễn của họ hết sức ấn tượng, thuyết phục hoàn toàn những người chứng kiến. Thực tế thử nghiệm cho thấy mạng Wi-Fi không chỉ nhận biết chuyển động rất chính xác mà nó còn có thể nhận biết được cả nhịp thở của con người. Hãy thử nghĩ xem, chẳng hạn, khi một người đột nhiên ngã xuống, thuật toán sẽ phát hiện sự thay đổi nhanh chóng trong trạng thái của căn phòng, tiếp theo là "im lặng" kéo dài, tình huống rất thực tế để giám sát trẻ em và người cao tuổi. 

Được biết, người sáng lập và cũng là Giám đốc Điều hành hiện nay của Origin Wireless là Tiến sĩ Ray Liu, thành viên trong Ban Giám đốc IEEE (Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử). Hy vọng rằng các nhà sản xuất router Wi-Fi sẽ sớm tích hợp giải pháp của Origin Wireless vào các thiết bị, mở rộng hơn nữa công năng của mạng Wi-Fi, không chỉ đơn thuần là một thứ giúp con người truy cập internet.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục