Phát hiện phần mềm độc hại trên các smartphone Trung Quốc giá rẻ

Chia sẻ
Ít nhất hai thương hiệu smartphone giá rẻ Trung Quốc bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại.

Phát hiện phần mềm độc hại trên các smartphone Trung Quốc giá rẻ ảnh 1

Báo cáo mới đây của Dr.Web đã phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới có tên Triada. Điều đáng nói, phần mềm độc hại này không thuộc dạng lây nhiễm từ bên ngoài mà đã cài sẵn trên một số smartphone giá rẻ của Trung Quốc, cho phép tiếp cận bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trên smartphone. 

Dr.Web đã chỉ đích danh 4 mẫu smartphone đang chứa Triada là Leagoo M5 Plus/M8 và Nomu S10/S20. Cả 4 model hiện đang được chào bán trên Amazon và có một lượng lớn người dùng đã mua. Dr. Web đã gửi thông báo đến Leagoo và Nomu, yêu cầu họ tìm cách xử lý vấn đề trên.

Đây không phải là lần đầu tiên những phần mềm độc hại được phát hiện trên hệ điều hành Android. Đa số những phần mềm này xuất hiện là do sự bảo mật có phần lỏng lẻo của Google với kho ứng dụng CH Play. Những phần mềm độc hại thường sẽ quấy nhiễu người dùng bằng quảng cáo nhưng phần lớn không thể truy cập thực sự vào thiết bị. Tuy nhiên, vẫn có một số loại khác có khả năng này xâm nhập thiết bị để lấy thông tin, dữ liệu của người dùng.

Phát hiện phần mềm độc hại trên các smartphone Trung Quốc giá rẻ ảnh 2
Trong một trường hợp khác, nhà sản xuất điện thoại ở Mỹ có tên Blu đã phải gỡ bỏ dừng bán sản phẩm trên Amazon vì báo cáo gần đây về nguy cơ tiềm ẩn đánh cắp dữ liệu của họ. Dù vậy, Blu đã công khai bác bỏ điều này và lập luận rằng các dữ liệu này chỉ để giúp đối tác Trung Quốc của họ cập nhật OTA.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục