Phạt Facebook 5 tỷ USD như một 'trò hề'

Chia sẻ
Mặc dù đây là án phạt cao nhất của Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) nhưng các chính trị gia và giới truyền thông phương Tây lại chỉ trích khi nhận xét nó nhẹ nhàng như "trò đùa" với Facebook.

Theo The Verge, Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đã đưa ra án phạt trị giá 5 tỷ USD cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng. Tuy nhiên, sau khi án phạt được công bố, giá cổ phiếu Facebook lại tăng mạnh. Giới truyền thông phương Tây cho rằng FTC đang làm trò hề vì mức phạt này vẫn chưa đủ răn đe và ngăn Facebook. Ngược lại, nó còn khiến Facebook tăng mức vốn hóa vì cổ phiếu công ty tăng.

Phạt Facebook 5 tỷ USD như một 'trò hề' ảnh 1
Mức phạt chỉ như "phủi bụi" của FTC đối với Facebook. Ảnh: The Verge.
Dù vậy, khoản tiền phạt 5 tỷ USD rất lớn. Đây là khoản phạt lớn nhất lịch sử FTC. Kỷ lục trước đó thuộc về Google với 22 triệu USD. Nhưng 5 tỷ USD đối với Facebook không khác gì "muối bỏ biển". Cụ thể, vào quý II/2019, Facebook đã thu về 15 tỷ USD. Năm ngoái, Facebook đạt được 22 tỷ USD lợi nhuận. Khoản tiền phạt trên cũng rơi vào mức doanh thu một tháng của Facebook mà thôi.
Tuy nhiên, hiệu ứng truyền thông của án phạt lại khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn. Giá cổ phiếu mạng xã hội này tăng thêm.
Phạt Facebook 5 tỷ USD như một 'trò hề' ảnh 2
Cổ phiếu mạng xã hội Facebook tăng lên sau án phạt. Ảnh: The Verge.

Do đó, án phạt của FTC không khác gì phần thưởng cho "nhưng cố gắng bê bối" của Facebook. Năm 2011, Facebook ký với FTC thỏa thuận về ác vi phạm quyền riêng tư. Bất chấp tất cả, Facebook vẫn vi phạm thỏa thuận trên.

Nhiều tay bút cho rằng con số phải là là 50 tỷ USD mới đủ răn đe Facebook cũng như đi kèm với các ràng buộc về cách mà mạng xã hội này thu thập và chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, không điều khoản nào được đề cập ngoài tiền. Dân biểu David Cicilline gọi án phạt 5 tỷ USD là "món quà Giáng sinh" dành tặng Facebook. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ron Wyden nói rằng FTC đã thất bại thảm hại. Richard Blumenthal, một thượng nghị sĩ khác lại cho rằng rằng quyết định này là không phù hợp với thời đại công nghệ.

Theo The Verge, chắc chắn sẽ còn nhiều tuyên bố và những lời lên án mạnh mẽ dành cho FTC trong những tuần tới, khi bản án được Bộ Tư pháp Mỹ thông qua.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục