Pháp “che mưa” cho Nhà thờ Đức Bà Paris

Chia sẻ
 

Các tấm vải dầu cùng thanh xà, cột đang được gấp rút thi công để tạo thành chiếc ô tạm thời cho Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi mưa xuống.

 

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết, cấu trúc của nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn sau vụ cháy ngày 15/4 vừa qua, theo The Guardian.

Tuy nhiên, hỏa hoạn làm sập phần chóp và phá hủy 2/3 mái vòm, khiến nhà thờ rơi vào tình trạng rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bởi rất nhiều hiện vật đang bị lộ thiên sau vụ hỏa hoạn tuần trước.

Pháp “che mưa” cho Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1
Theo dự báo thời tiết, Paris sẽ đón những cơn mưa từ đêm 23/4 (giờ địa phương) và điều kiện thời tiết sẽ càng xấu hơn trong ngày 25/4. Nguy cơ là phần còn lại của mái vòm và trần vòm bị cháy của kiệt tác kiến trúc này có thể bị hư hại hơn nữa, vì vậy cần sớm tạo ra một tấm bảo vệ tạm thời cho toàn bộ nhà thờ. 

Việc che phủ nhà thờ sẽ chỉ mang tính tạm thời, trong khi chờ các kế hoạch thay thế bằng một phương án bảo vệ vững chắc khác trong suốt thời gian phục dựng nhà thờ sau hỏa hoạn.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu rằng ông mong muốn công tác phục dựng nhà thờ sẽ được hoàn tất trong 5 năm tới.

Pháp “che mưa” cho Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 2
Cùng lúc, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong khi đó, cảnh sát Pháp nghi ngờ chập điện trong thang máy lắp tạm ở tháp nhọn đã dẫn đến vụ cháy kinh hoàng vừa qua. Cảnh sát và công tố viên Pháp đang nghiêng về khả năng "sơ ý gây hỏa hoạn", đồng thời loại bỏ nguyên nhân phóng hỏa hoặc khủng bố.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục