Phần mềm do Nga phát triển sẽ gây khó cho iPhone vào năm tới

Chia sẻ
Một đạo luật mới được Hạ viện Nga thông qua vào tuần trước quy định rằng, các thiết bị công nghệ tại đất nước phải được cài sẵn phần mềm của Nga. Điều luật này có thể sẽ gây khó dễ cho Apple nếu muốn tiếp tục kiếm ăn tại Nga.

Theo BBC, luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới. Trước đó, chính phủ Nga sẽ công bố danh sách các thiết bị cùng các phần mềm cần thiết được cài đặt trên các thiết bị đó . Theo đó, một số điện thoại thông minh như iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại quốc gia này vào mùa hè tới.

Chính phủ Nga giải thích rằng, nhiều người Nga không biết rằng có những lựa chọn phần mềm thay thế trong nước dành cho ứng dụng đã được cài sẵn trên các điện thoại nhập khẩu vào nước này. Do đó, bên cạnh các ứng dụng được cài đặt sẵn, “chúng tôi cũng sẽ cung cấp các ứng dụng tiếng Nga cho người dùng lựa chọn."

Phần mềm do Nga phát triển sẽ gây khó cho iPhone vào năm tới ảnh 1

Luật mới đã vấp phải làn sóng phản đối tại đất nước với mối lo ngại rằng, các phần mềm này sẽ được sử dụng để giúp chính phủ Nga giám sát các thiết bị công nghệ, kiểm soát dữ liệu người dùng. Hiệp hội các công ty thương mại và nhà sản xuất thiết bị điện và máy tính gia đình (RATEK) cho rằng, các phần mềm do Nga phát triển không được hỗ trợ trên tất cả các thiết bị, do đó, một số nhà sản xuất có thể buộc phải rời khỏi thị trường Nga. Đặc biệt là hệ điều hành iOS dành cho thiết bị di động của Apple là một hệ thống khép kín, khả năng cao là iPhone sẽ không hỗ trợ các phần mềm do Nga phát triển.

Dữ liệu từ Statcount cho thấy, tính đến tháng trước, Samsung đã có thị phần điện thoại thông minh lớn nhất ở Nga với 22,04%; theo sau là Huawei với 15,99% , tiếp theo là Apple với sản phẩm iPhone chiếm thị phần 15,83% tại Nga.

Theo Phonearena

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục