Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2)

Chia sẻ
NgheNhìn Việt Nam đã phân loại và giới thiệu một số kính lọc cơ bản trong phần 1. Phần 2 sẽ liệt kê, mô tả tác dụng cơ bản của những loại kính lọc đặc biệt.
Các loại kính lọc đặc biệt
4. Filter IR
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 1
Loại kính lọc này có tác dụng chặn bước sóng ánh sáng thông thường (loại mắt thường nhìn thấy được) và chỉ cho các tia hồng ngoại đi qua. Filter IR sẽ làm cho ảnh rất tối và chủ yếu tạo ra hiệu ứng đen - trắng như xem phim âm bản. Đặc biệt, filter IR chặn hết bước sóng của màu lục (green), khiến cho tất cả lá xanh và cây cỏ trong bức ảnh đều hiển thị thành màu trắng. 
5. Filter Color Correction
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 2
Filter Color Correction là loại kính lọc có tác dụng cân bằng màu sắc (Color Balancing). Trong tự nhiên, màu sắc không phải lúc nào cũng ổn định, chúng thay đổi và biến sắc theo tính chất nguồn sáng. Những nguồn sáng nhân tạo khác nhau như đèn halogen, huỳnh quang, sợi đốt… sẽ tạo ra những ám màu khác nhau. Màu sắc trong ngày cũng thay đổi tuỳ theo thời điểm. Để xác định sự khác nhau đó người ta đặt ra một thước đo gọi là là nhiệt độ màu, đơn vị đo là độ Kelvin (K). Mỗi Filter Color Correction lại có tác dụng bù trừ một giá trị nhiệt độ màu khác nhau. Filter loại này chỉ được dùng phổ biến từ thời máy film, ngày nay thì việc cân bằng màu sắc đã được xử lý bằng kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Filter Color Correction được dùng để tạo hiệu ứng về mặt màu sắc cho hình ảnh.
6. Filter Black & White
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 3
Filter Black & White là loại dùng để cản màu sắc và thay đổi độ tương phản (constract) theo đúng chủ ý của người chụp. Ví dụ như ở thể loại ảnh chân dung đen trắng, có thể dùng Filter Black & White để gia tăng tương phản và làm sáng hơn tone màu vàng của da người để cô lập nhân vật ra khỏi hậu cảnh.
7. Filter Soft Effect / Filter Diffuser
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 4
Filter Soft Effect (còn được gọi là Filter Diffuser) có công dụng làm mờ ảnh chụp. Filter loại này sẽ phân tán ánh sáng (scattered light) và làm dịu độ tương phản trên toàn bộ khung ảnh. Diffuser thường được dùng cho các thể loại ảnh thời trang và ảnh chân dung nghệ thuật. Nó làm các đường nét trong ảnh trở nên mền mại, lãng mạng, mờ ảo, mịn màng.
Filter Soft Effect / Filter Diffuser được chia làm nhiều loại tuỳ theo hình dáng, kích cỡ và mức độ lặp lại của vùng làm mờ.
8. Filter Star
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 5
Filter Star có tác dụng biến tách chùm sáng ra thành nhiều tia trông giống như ngôi sao, có rất nhiều loại kiểu rẽ sáng như rẽ 4, 6, 8 hay 16 tia. Tương ứng sẽ tạo thành ngôi sao 4, 6, 8, 16 cánh...
Filter Star có nhiều biến thể, theo đó, thay vì rẽ ánh sáng thành hình ngôi sao thì chúng tạo thành vầng hào quang nhiều màu sắc, nhiều hình dạng.
9. Filter Multi-image Effect
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 6
Filter loại này tạo ra nhiều ảo ảnh xung quanh ảnh thật. Tùy hệ số nhân mà mỗi filter có thể tạo ra số lượng ảnh ảo xung quanh ảnh thật khác nhau.
10. Filter Optical Effect
Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 2) ảnh 7
Filter Optical Effect là loại tạo ra nhiều vệt sáng theo một hướng xác định để vật thể trong ảnh trông như đang chuyển động, tùy thông số Filter Optical Effect sẽ gây ra chuyển động chậm hay nhanh khác nhau.
Còn tiếp: Phân loại kính lọc dành cho ống kính máy ảnh (phần 3)

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục