Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ

Chia sẻ
5 vụ việc diễn ra trong năm 2015 sau đây cho thấy ở thế giới công nghệ vẫn tồn tại nạn phân biệt giới tính và sắc tộc.

Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ ảnh 1
Năm kinh hoàng với Ellen Pao

Ellen Pao có lẽ là cái tên nổi bật nhất năm vừa qua khi dám đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho nữ giới trong làng công nghệ. Hồi tháng ba, cô bị xử thua trong vụ kiện ông chủ cũ ở Kleiner Perkins đã phân biệt đối xử với mình, nhưng trường hợp của Pao tiết lộ về vấn nạn phân biệt giới tính tại các công ty công nghệ lớn như thế nào. Ngay giữa thung lũng Silicon vẫn tồn tại những bất công đối với phụ nữ. Sau khi rời Kleiner Perkins, cô chuyển sang nắm Quyền Giám đốc điều hành tại Reddit nhưng rất tiếc vị trí đó không giữ được lâu.

Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ ảnh 2
Apple và Adobe bị chỉ trích thậm tệ vì bình phẩm nụ cười của một người phụ nữ

Trong sự kiện diễn ra ngày 9/9, Apple và Adobe bị chỉ trích vì “ép” người mẫu phải cười khi giới thiệu tính năng chỉnh sửa ảnh của iPad Pro. Bước lên sân khấu, chuyên gia Eric Snowden cầm trên tay chiếc iPad và chiếu ảnh một cô gái. Nhưng ông tỏ ra không hài lòng với kiểu cười của cô ấy, rồi bắt đầu sử dụng một số thao tác để chỉnh sửa.

Ngay sau đó, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc vì thái độ của “hai ông lớn” đối với phụ nữ. Họ cho rằng, hành động dùng phần mềm “ép” mẫu ảnh cười thể hiện thái độ phân biệt đối xử với nữ giới. Có những người còn nói rằng, các nhân vật tham gia sự kiện của Apple thường là nam giới, và thật khó chấp nhận khi họ lại có quyền bình phẩm nụ cười của một cô gái.

Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ ảnh 3
Nữ giới bị ngược đãi

Một nhà nghiên cứu tại Anh đã đưa ra con số thống kê khá sốc, rằng cứ 5 nhà báo nữ làm việc trong mảng công nghệ thì có 1 người cải trang thành nam giới để tránh bị ngược đãi, phân biệt đối xử. Gần 40% đã thay đổi cách thức hoạt động vì sợ bị các đối tượng nhắm tới. Trong số 100 phụ nữ được khảo sát, một phần ba xác nhận tình trạng ngược đãi đối với họ ngày càng gia tăng.

Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ ảnh 4
Giải thưởng Game Awards với 31 giám khảo nam, 1 nữ

Game Awards là giải thưởng danh giá cho làng game thế giới. Trong năm 2015, hội đồng giám khảo có tới 97% là nam giới. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew tại Mỹ công bố cho biết, 48% phụ nữ Mỹ đều chơi game. Vậy, tại sao số giám khảo nữ tại Game Awards lại ít như vậy?

Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ ảnh 5
Twitter bổ nhiệm giám đốc tuyển dụng da trắng

Kỹ sư da màu hàng đầu của Twitter, Leslie Miley đã viết dòng tâm sự của mình sau khi bị sa thải vào tháng 10: “Với sự ra đi của tôi, Twitter giờ đã không còn bất kỳ nhà quản lý, giám đốc và VP da màu nào trong bộ phận kỹ thuật cũng như phần mềm”.

Twitter đã cam kết tăng số lượng phụ nữ và người dân tộc thiểu số (tại Mỹ) vào bộ phận kỹ thuật và các vị trí lãnh đạo khác trong năm 2016. Mục tiêu của họ là xóa bỏ định kiến của mọi người về một công ty chỉ ưu tiên người da trắng và nam giới. Nhưng với động thái bổ nhiệm một người da trắng vào công tác “đa dạng hóa” của mình, Twitter đã bị đặt nhiều câu hỏi cho nỗ lực “thay đổi”.

Theo Vntinnhanh

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục