Parasite: Cú đấm vào xu hướng phim nhượng quyền

Chia sẻ
Thành công vang dội của Parasite, Knives Out hay Marriage Story đã chứng minh rằng những bộ phim nội dung gốc nếu được “chăm chút” hoàn toàn có thể cạnh tranh với xu hướng nhượng quyền.

Những tiểu thuyết văn học, truyện tranh, hoạt hình từ lâu đã là nguồn cảm hứng cho những làm phim để chuyển thể lên màn ảnh lớn. Thập kỷ qua đánh dấu sự phát triển hưng thịnh của những bộ phim nhượng quyền về cả doanh số khổng lồ cũng như những giải thưởng danh giá nhất. Tuy nhiên bước ngoặt đã đến khi Parasite ẵm trọn 4 tượng vàng Oscar và trở thành bộ phim tiếng nước ngoài đầu tiên giành được giải thưởng điện ảnh danh giá nhất. Thắng lợi của Ký sinh trùng không chỉ đánh dấu bước phát triển vượt bậc cho điện ảnh Châu Á mà còn là minh chứng rõ ràng hơn bao giờ hết rằng khán giả đang muốn có nhiều hơn những tác phẩm với nội dung gốc hoàn toàn mới được xây dựng thay vì thưởng thức mãi món ăn “nhượng quyền” với nhân vật trung tâm là kỹ xảo.


Diễn viên xuất sắc nhất không phải là kỹ xảo

Hầu hết các bộ phim, thậm chí là phim nhượng quyền, không thể kéo dài những suất chiếu của họ quá một đến hai tháng. Tuy nhiên, Parasite chỉ hạ nhiệt phòng vé toàn cầu sau 4 tháng, đó là một kỷ lục.

Parasite: Cú đấm vào xu hướng phim nhượng quyền ảnh 1
Hình ảnh ấn tượng của Parasite

Nhiều người đã nghĩ, Parasite chỉ là cơn sốt hiếm hoi mà nội dung gốc đem lại, nhưng chỉ không lâu sau đó, Knives Out chính là tác phẩm nội dụng gốc tiếp theo gây chao đảo màn ảnh và mang về 300 triệu USD với kinh phí sản xuất vỏn vẹn 40 triệu USD. Điểm chung của hai tác phẩm trên là chi phí sản xuất thấp nhưng có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ và quan trọng hơn là cả hai đều được đề cử cho những hạng mục danh giá của Oscar 2020, riêng Parasite còn thắng lớn.


Cùng thời điểm năm ngoái, Shazam - một tác phẩm nhượng quyền của Warner Bros chỉ kiếm được gấp ba lần doanh thu từ việc bán vé so với ngân sách làm phim hay với Jumanji: The Next Level là gấp 6 lần. Trong khi đó, Parasite đã thu về số tiền gấp 14 lần ngân sách sản xuất của mình và Knives Out là 7 lần.

 

Parasite: Cú đấm vào xu hướng phim nhượng quyền ảnh 2
Oscar 2020 là mùa bội thu của ekip phim

Vì thế, nếu nhìn vào doanh thu thuần túy, đương nhiên các phim nội dung gốc không thể so sánh với dòng phim nhượng quyền. Nhưng so sánh chi phí và doanh thu sẽ thấy, phim nội dung gốc lại đang thắng lớn với lợi nhuận trung bình gấp 2-5 lần. Quan trọng hơn, các bộ phim nội dung gốc luôn được đánh giá cao ở góc độ nghệ thuật bởi các bộ phim này rất thật, rất đời và thể hiện đúng năng lực diễn xuất của diễn viên và sự hấp dẫn của kịch bản. Nó khác hoàn toàn với các bộ phim nhượng quyền, nhất là ở dòng siêu anh hùng khi kỹ xảo mới là diễn viên xuất sắc xuất.


Khán giả cần thêm rất nhiều Parasite,  Knives Out


Được nhiều sự chú ý của khán giả, nhưng vẫn có những cú “ flop” đến từ các tác phẩm nội dung gốc như Gemini Man hay Booksmart.

 

Parasite: Cú đấm vào xu hướng phim nhượng quyền ảnh 3
Booksmart tuy triển khai nội dung gốc nhưng vẫn bị flop

Parasite và Knives Out không sở hữu sự vĩ đại của những di sản đi trước. Không có một cái tên quen thuộc để khán giả nhớ mặt đọc tên,  những bộ phim kể trên gây được tiếng vang với người hâm mộ vì đã trình bày những câu chuyện chặt chẽ với đội ngũ nhân vật có cái tôi riêng.

Parasite: Cú đấm vào xu hướng phim nhượng quyền ảnh 4
Hệ thống nhân vật của Knives out rất logic

Chính vì vậy, sự thành công của các tác phẩm nội dung gốc phụ thuộc rất nhiều vào khả năng diễn xuất của dàn diễn viên trong phim. Ký sinh trùng là ví dụ kinh điển về khả năng diễn xuất của mọi diễn viên trong phim. Knives Out thậm chí còn có đôi phần xuất sắc hơn khi rũ bỏ lớp áo siêu anh hùng hào nhoáng của điệp viên 007 - Daniel Craig hay đội trưởng Mỹ- Chris Evans và hàng loạt các siêu sao khác để “trở lại” với năng lực thật của họ, tài năng diễn xuất thật của họ. 


Thời đại của những phim nhượng quyền sẽ không kết thúc nhưng sẽ phải thay đổi khi những bộ phim nội dung gốc thắng lớn. Sự đua tranh của 2 dòng phim này sẽ tạo ra thêm những tác phẩm có giá trị và đưa các diễn viên trở lại vị trí trung tâm của bộ phim, thay vì lạm dụng kỹ xảo điện ảnh.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục