Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics

Chia sẻ
 
Model Orchestra Reference MK.II - sản phẩm ampli tích hợp có thể nói là nổi bật nhất và gắn liền với thương hiệu Jadis.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 1

Ai cũng biết lịch sử của Mỹ và Pháp đan xen lẫn nhau vì lợi ích chung của cả hai nước. Người Mỹ ghen tị với người Pháp về những thành tựu văn hóa có lịch sử hàng trăm thế kỷ của họ, còn người Pháp lại ghen tị với người Mỹ về ý thức công nghiệp và không gian rộng mở của xứ sở cờ hoa. Thế nhưng giới audiophile của cả hai nước lại “phải lòng” thiết bị âm thanh của nhau. Các audiophile Pháp đã chào đón vào nhà của họ rất nhiều loa Wilson Audio, mâm than VPI hoặc ampli Ayre Acoustics... trong khi dân Mỹ đã nhập khẩu loa Focal, Triangle... và đặc biệt là sản phẩm ampli dùng đèn điện tử với biến thế xuất âm “thần thánh” của hãng Jadis.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 2

Thiết kế trụ cột của thương hiệu Jadis

Orchestra Reference Mk.II là phiên bản mới nhất của dòng ampli tích hợp quen thuộc, kể từ thập niên 90, nó đã trở thành trụ cột và gắn liền với một trong những thương hiệu hi-end audio được biết đến nhiều nhất của Pháp Quốc, Jadis. Orchestra Reference Mk.II được chế tạo với bộ khung là thép không gỉ có kích thước 530 mm, cao 200 mm, sâu 270 mm. Toàn bộ các mặt bên ngoài của máy đều được đáng bóng và mạ chrome rất ấn tượng. Đặc biệt nhất là các chi tiết mặt máy, các núm vặn chức năng và các tấm mề đay đính trên biến thế nguồn và xuất âm đều được khắc sâu với các nét chữ “học trò” trên nền kim loại mạ vàng cực thu hút.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 3

Nếu cần thêm remote cho Orchestra, người dùng cần chi thêm 350USD. Bên trong ampli, ngoài ba bo nhỏ, một cho phần nguồn, một cho các giắc cắm đầu vào và một selector (chọn kênh), còn lại toàn bộ đều được hàn thủ công theo mạch point to point nhằm giúp mạch điện được tiếp xúc và truyền tải tốt nhất. Tất cả đều có bố cục hợp lý để có đường truyền tín hiệu ngắn nhất, hệ thống dây điện và mối hàn được thực hiện hoàn hảo với chất lượng linh kiện xuất sắc.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 4
Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 5

Ampli tích hợp Jadis Orchestra Reference MK.II sử dụng tổng cộng 6 đèn điện tử: 2 bóng tiền khuếch đại kép Tung-Sol 12AX7 do Nga sản xuất và 4 bóng công suất EL– Electro Harmonix EL34 cũng của Nga. Các bóng này đều được chọn lọc theo cặp có trị số gần giống nhất, riêng bộ 4 bóng công suất EL34 được Jadis chọn từng cặp “matched pair” trong hàng trăm bóng từ nhà cung cấp và khắc axit logo của mình lên đỉnh bóng như một chứng chỉ đảm bảo chất lượng.

Ban đầu, khi nhìn thấy số lượng bóng đèn tiền khuếch đại của chiếc ampli này, chúng tôi nghĩ nó đơn giản được thiết kế theo mạch tiền khuếch đại thụ động (passive) chứ không phải chủ động (active). Nhưng khi mở nắp đáy của  ampli ra,chúng tôi mới phát hiện hóa ra nó được thiết kế mạch lai (hybrid), với một cặp sò bán dẫn lưỡng cực để cung cấp mức khuếch đại cho tầng lái của ampli (sử dụng mỗi bóng 12AX7 cho một kênh), mà theo những gì Jadis mô tả thì đây là mạch lái cathode.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 6

Hãng Jadis tuyên bố rằng cặp bóng đèn công suất EL34 của Orchestra Reference MK.II hoạt động theo chế độ push-pull có thể cho ra mức công suất 40W/kênh, ở class B với một lượng nhỏ hồi tiếp và hoạt động ở chế độ phân cực fixed-bias. Dòng điện phân cực không cần chiết áp điều chỉnh chung như các loại ampli dùng mạch fixed-bias khác, thay vào đó mỗi bóng công suất sẽ có một chiết áp riêng, nhưng những chiết áp này chỉ có thể tinh chỉnh khi mở nắp đáy của máy ra. Khi xuất xưởng, các đèn điện tử của Jadis Orchestra Reference MK.II sẽ được đóng hộp riêng và đánh dấu cho từng chân cắm bóng đèn cụ thể. Và đặc biệt không cần phải hiệu chỉnh lại ampli khi nó được lắp đặt lần đầu tiên trong hệ thống âm thanh của người sử dụng.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 7

Giống như tất cả các bộ khuếch đại của Jadis khác, các biến áp xuất âm của Orchestra Reference Mk.II được thiết kế theo “công thức” đặc biệt và sản xuất tại hãng Jadis. Biến áp này sau đó được đổ keo trước khi bọc trong giấy và một chất rất giống shellac. Các biến áp của Jadis đều được cuốn cho 2 cấu hình ultralinear (siêu tuyến tính) tối ưu công suất đầu ra với cuộn sơ cấp được khai thác để kết nối với lưới của đèn EL34 và cấu hình triode hướng đến chất âm trình diễn trung thực nhất.

Trải nghiệm

Chúng tôi phối chọn trình diễn giữa ampli tích hợp Jadis Orchestra Reference MK.II và đôi bookshelf Dynaudio Evoke 20, sử dụng đầu DAC Hugo 2 của hãng Chord và lấy đầu CD player Rotel CD 11 làm cơ. Nguồn analog dùng mâm Thorens 520 và phono box Sutherland KC Vibe. Khi hệ thống phát bài Broken Barricades trong LP Procol Harum, chúng tôi thật sự ấn tượng về cách mà Orchestra Reference Mk.II thể hiện, bởi nó đã lột tả rất chân thật sắc thái giọng ca của Gary Brooker khi anh hát câu "the presses are empty/the editors, torn..." trong bản nhạc. Đặc biệt, chiếc ampli này còn tái tạo được tiếng trống luôn luôn rạo rực của BJ Wilson.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 8

Còn trên bản ghi âm mới phát hành của bộ tứ LaSalle với bản The String Quartet No. 15 in A minor, Op. 132 của Beethoven, ampli mang tính trụ cột của Jadis đã toát ra các âm sắc ngọt như đường nhưng không hề quá mức khiến người nghe khó chịu. Đến track Out to Lunch của Eric Dolphy trên đĩa LP 45 vòng, sự trình diễn của Orchestra Reference Mk.II cũng không kém phần hấp dẫn. Đầu tiên và quan trọng nhất, hiệu suất âm nhạc của chiếc ampli này thật sự hoàn hảo trong tầm giá của nó, độ động tốt, rõ ràng về cao độ và thời gian đặc biệt quan trọng đối với các buổi trình diễn như thế này, trong đó nhiều luồng nhạc nhịp nhàng chảy qua tai người nghe cùng một lúc. Với bản thu trên, dường như Orchestra Reference Mk.II còn đem lại dải bass đầy đủ, nặng hơn so với những mẫu ampli đèn đắt tiền hơn vài ba lần.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 9

Tương tự, Orchestra Reference Mk.II còn khiến chiếc đại hồ cầm của Ron Carter trở thành ngôi sao thực sự trong buổi hòa nhạc của Gerry Mulligan và Chet Baker. Đặc biệt là trong phần kéo dài của câu "My Funny Valentine", âm vực, nhịp độ và giai điệu của Carter đã được chiếc ampli của Jadis đưa đến giới hạn rõ ràng, với các biện pháp kiểm soát về độ cân bằng, vẻ đẹp của bản nhạc.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 10

Chiếc Ampli tích hợp sẽ không khiến bạn thất vọng

Có thể nói âm thanh của chiếc ampli này rất nhiều màu sắc và cân bằng, đẹp mắt, với nhạc tính rất tốt, dù hơi mất kiểm soát với những bản nhạc cổ điển và jazz quy mô lớn, nhưng tất nhiên cũng gần như không có sản phẩm nào cùng tầm giá có thể đảm đương được. Tuy nhiên, về lâu dài, Jadis Orchestra Reference MK.II vẫn xứng đáng xuất hiện và sở hữu lâu dài trong dàn nhạc của bất cứ audiophile nào. Với một bộ khuếch đại tích hợp dùng đèn điện tử có công suất 40W và mức giá dưới 5.000 USD như Jadis Orchestra Reference MK.II, rõ ràng chẳng có gì phải cân nhắc. Hãy thử và trải nghiệm chiếc ampli này, bởi bạn khó có thể thất vọng về nó.

Orchestra Reference MK.II - Biểu tượng xuất sắc của Jadis Electronics ảnh 11

Thông số kỹ thuật

 • Dải tần: 5Hz - 60kHz @-3dB
 • Công suất: 40 Class B
 • Bóng đèn: 4 x EL34 và 2 x ECC83
 • Kích thước: 530x270x200mm
 • Trọng lượng: 20kg

Quốc Bảo

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục