OPPO ra mắt ống kính zoom liên tục 85-200mm, cảm biến RGBW cho smartphone

Chia sẻ
 

Hôm nay, OPPO đã tổ chức một sự kiện, tiết lộ những tiến bộ về nhiếp ảnh trên điện thoại mới nhất sẽ được hãng đưa vào các thiết bị của họ vào cuối năm nay.

Sự kiện do Giám đốc hình ảnh Simon Liu của OPPO dẫn đầu đã chứng kiến sự ra đời của một cảm biến mới, ống kính zoom có thể thay đổi, ống kính mới và tính năng ổn định cảm biến cũng như thuật toán cải tiến để kiểm soát các điểm ảnh trên camera thế hệ tiếp theo.

OPPO ra mắt ống kính zoom liên tục 85-200mm, cảm biến RGBW cho smartphone ảnh 1

Cảm biến RGBW mới

Cảm biến RGBW mới được phát triển bởi OPPO sẽ bổ sung các điểm ảnh phụ màu trắng vào mảng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam và sử dụng ghép pixel 4 trong 1 để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Điều này giúp cho cảm biến thu được nhiều ánh sáng hơn 60% và giảm nhiễu 35% so với các cảm biến thông thường.

OPPO tuyên bố rằng họ đang cách ly các pixel thu thập ánh sáng với nhau nhằm giảm hiện tượng nhiễu giữa các pixel và cải thiện chất lượng hình ảnh. Bên cạnh đó, tính năng ghép ảnh 4 trong 1 cải thiện hiệu suất màu sắc. Cảm biến mới sẽ xuất hiện trên điện thoại OPPO bắt đầu từ Q4 năm nay, nhưng vẫn chưa có thông tin về kích thước hoặc độ phân giải.

Zoom quang học liên tục 85-200mm

Mô-đun camera có khả năng zoom quang học liên tục được cho là điều thú vị nhất trong sự kiện mới đây của OPPO. Mô-đun này chưa các thành phần thấu kính chuyển động cho phép zoom quang học liên tục từ 85mm đến 200mm, hình ảnh trong độ dài tiêu cự sẽ được sắc nét, không bị crop hay cần can thiệp từ kỹ thuật số.

OPPO tuyên bố rằng công nghệ này sẽ mang lại trải nghiệm zoom tương đương với máy ảnh chuyên nghiệp. Công nghệ zoom quang học liên tục cũng hỗ trợ chụp ảnh cận cảnh từ xa đến gần, giúp zoom mượt mà hơn và có thể chụp được những khung cảnh rộng lớn ở xa tốt hơn.

Tuy nhiên, OPPO vẫn chưa tiết lộ khi nào sẽ áp dụng công nghệ này lên smartphone. Vivo trước đó cũng đã công bố một công nghệ tương tự trên concept Apex 2020 của mình, nhưng phạm vi hạn chế hơn rất nhiều với tiêu cự 130-195mm.

Hệ thống OIS 5 trục của OPPO

Đi kèm với công nghệ đó là một hệ thống ổn định hình ảnh quang học năm trục sử dụng cả kỹ thuật dịch chuyển ống kính và dịch chuyển cảm biến, dữ liệu chuyển động từ con quay hồi chuyển của điện thoại. Dịch chuyển ống kính được sử dụng để ổn định dần dần, trong khi dịch chuyển cảm biến được áp dụng trong các tình huống phức tạp hơn và bao gồm khả năng cuộn cảm biến cũng như dọc theo trục X và Y.

OPPO cho biết điều này cho phép ổn định tốt hơn gấp ba lần so với những gì bạn có thể đạt được với các mô-đun camera OIS thông thường, đó cũng là những gì Vivo nói về hệ thống kiểu gimbal mà hãng đã xuất xưởng trên những mẫu Vivo V20 Pro vào năm ngoái. Hệ thống chống rung này của OPPO dự kiến sẽ ra mắt từ Q1 / 2022.

Các thuật toán OPPO tự phát triển cho camera dưới màn hình thế hệ tiếp theo

Cuối cùng trong sự kiện, Simon Liu đã thông báo về một thuật toán mới để kiểm soát các pixel trên camera dưới màn hình thế hệ tiếp theo. Thuật toán mới sẽ hoạt động với mật độ điểm ảnh 400ppi trên màn hình. Kết hợp với hệ thống dây điện trong suốt và hệ thống dây dẫn mạch pixel cải tiến, OPPO hứa hẹn sẽ kiểm soát màu sắc và độ sáng tốt hơn nhiều so với các giải pháp camera dưới màn hình hiện có.

Theo Gsmarena

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục