Oppo có thể đang phát triển điện thoại sở hữu công nghệ Li-Fi

Chia sẻ
Có vẻ như Oppo đang suy tính về một tiêu chuẩn kết nối mới mạnh mẽ hơn Wi-Fi truyền thống với bằng sáng chế mới nhất của mình.

Oppo có thể đang phát triển điện thoại sở hữu công nghệ Li-Fi ảnh 1

Bằng sáng chế được công bố ở Trung Quốc mô tả chi tiết về thiết kế điện thoại Oppo với kết nối Li-Fi. Cụ thể hơn, có một cảm biến nhỏ được đặt ở đầu và mặt sau điện thoại hoặc một trong hai để hỗ trợ chức năng Li-Fi.

Oppo có thể đang phát triển điện thoại sở hữu công nghệ Li-Fi ảnh 2

Li-Fi là một hình thức kết nối sử dụng ánh sáng có thể nhìn được để truyền và nhận dữ liệu, khác với Wi-Fi khi dùng sóng vô tuyến để làm điều này. Một trang web chính thức của Li-Fi lưu ý rằng các bóng đèn LED dùng cho công nghệ Li-Fi chứa những vi mạch, những đèn này nhấp nháy với tốc độ nhanh để truyền dữ liệu đến thiết bị nhận. Ánh sáng truyền qua nhấp nháy nhanh đến mức dường như là chiếu sáng liên tục. Mặc dù đèn cần phải sáng để gửi dữ liệu qua Li-Fi, nhưng mắt người dùng sẽ khó thấy được.

Vậy hệ thống này sẽ hoạt động như thế nào trên smartphone? Một bằng sáng chế của Oppo được nộp cho Văn phòng Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) nêu chi tiết cách thức hoạt động của Li-Fi trên thiết bị của công ty. Cụ thể, bằng sáng chế cho rằng ánh sáng truyền đi gửi tín hiệu Li-Fi đến điện thoại, các cảm biến hình chữ nhật nói trên sẽ thu được ánh sáng này.

Tuy nhiên, vấn đề là ánh sáng xung quanh. Bằng sáng chế của Oppo mô tả một “thành phần cô lập” trong cảm biến của thiết bị nhận có chức năng lọc tất cả ánh sáng xung quanh ngoại trừ tần số Li-Fi được cài đặt trước. Hơn nữa, công ty cũng cho biết tần số mong muốn sẽ được đặt khi thiết bị truyền và nhận lần đầu kết nối với nhau, vì vậy các thiết bị khác không thể đọc dữ liệu truyền đi.

Li-Fi và Wi-Fi

Wi-Fi và Li-Fi có thể cùng tồn tại vì một bên sử dụng sóng vô tuyến trong khi bên còn lại sử dụng ánh sáng. Nhưng có một số lợi thế khi sử dụng Li-Fi so với kết nối Wi-Fi truyền thống, tốc độ là một trong số đó. Các nhà cung cấp Li-Fi thương mại quảng bá tốc độ lên đến 250Mbps, nhưng nhiều thử nghiệm khác cũng cho tốc độ từ 8Gbps đến 10Gbps.

Một lợi ích lớn khác là Li-Fi sẽ không bị tắc nghẽn vì không bị hạn chế phổ nhiều như Wi-Fi đồng thời cũng không bị nhiễu điện từ. Li-Fi cũng có thể linh hoạt hơn nhờ việc tận dụng đèn LED chiếu sáng hiện có, cho phép hoạt động ở những khu vực không khuyến khích hoặc không được phép sử dụng Wi-Fi. Tiêu chuẩn mới cũng được cho là cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn vì ánh sáng không thể xuyên qua tường. Nhưng thực tế lại tồn tại một vài bất lợi.

Oppo có thể đang phát triển điện thoại sở hữu công nghệ Li-Fi ảnh 3

Bạn không thể trải nghiệm vùng phủ sóng Li-Fi trong nhà thông qua một thiết bị phát như trường hợp của Wi-Fi vì ánh sáng không thể xuyên qua tường. Chuẩn kết nối này cũng có phạm vi ngắn hơn so với Wi-Fi ngay cả khi không có tường, giới hạn ở 10m. Trong khi đó, Wi-Fi 2.4Ghz điển hình có phạm vi từ 30 đến 46m. Vì vậy, Wi-Fi vẫn phù hợp hơn cho các trung tâm thương mại và các văn phòng lớn, không gian mở.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo các bằng sáng chế này của Oppo sẽ tạo ra một sản phẩm có thể bán được trên thị trường. Hơn nữa, đã có các tiêu chuẩn Wi-Fi mới hơn giải quyết một số vấn đề như tắc nghẽn và tốc độ.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục