Ốp lưng Apple và Xiaomi bị tố chứa chất gây ung thư

Chia sẻ
Cơ quan giám sát tiêu dùng thuộc Hội bảo vệ Người tiêu dùng Thâm Quyến vừa đưa ra cảnh báo ốp lưng điện thoại chính hãng đến từ các thương hiệu lớn có chứa nhiều chất gây ung thư.

Theo South China Morning Post, cơ quan giám sát tiêu dùng thuộc Hội bảo vệ Người tiêu dùng Thâm Quyến đã tiến hành kiểm tra 30 mẫu ốp lưng, bao da của 28 thương hiệu điện thoại phổ biến nhất Trung Quốc. Kết quả, ốp lưng dành cho 7 mẫu smartphone của Apple, Xiaomi, Tiya, Yuening và Q-Guo chứa các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn châu Âu.

Ốp lưng Apple và Xiaomi bị tố chứa chất gây ung thư ảnh 1
Tác dụng của ốp bảo vệ là không thể phủ nhận nhưng nó lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Điều đáng nói là những chiếc ốp này không phải hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc mà do chính các công ty điện thoại bán kèm máy hoặc phân phối chính thức thông qua cửa hàng ủy quyền tại Trung Quốc.

Các chất độc hại được tìm thấy chủ yếu là chất dẻo hoá (Plasticiser) và hydrocarbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon - PAH), gây kích ứng da, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Tỷ lệ Plasticiser trong ốp lưng cho điện thoại của Xiaomi lên tới 17%, gấp 170 lần mức an toàn 0,1% của tiêu chuẩn châu Âu. Trong khi đó, hàm lượng PAH trên ốp lưng cho iPhone cao gấp 50 lần, dù mức giá của nó không hề rẻ, tới 47 USD mỗi chiếc.

Với các mẫu ốp lưng giá dưới 8 USD khác được kiểm tra, cơ quan giám sát tiêu dùng cho biết đa phần có hàm lượng chì cao, gấp 1.150 lần so với tiêu chuẩn châu Âu đưa ra. Trong khi đó, ốp lưng điện thoại của Apple có giá khoảng 45 USD cũng chứa hàm lượng chất độc hại cao hơn 50 lần so với tiêu chuẩn an toàn. 23 trong số 30 mẫu được thử nghiệm không chứa các chất độc hại; cả Vivo, Huawei đều vượt qua bài kiểm tra của Hội Bảo vệ người tiêu dùng.

Ốp lưng Apple và Xiaomi bị tố chứa chất gây ung thư ảnh 2
Những mẫu ốp lưng như thế này xuất hiện trên thị trường rất nhiều.
Trong khi Apple chưa đưa ra bất kì bình luận nào, Xiaomi đã lên tiếng phủ nhận. Công ty cho biết tiêu chuẩn mà Ủy ban Người tiêu dùng Thâm Quyến áp dụng là tiêu chuẩn dành cho các vật dụng nhà bếp, đồ chơi trẻ em của châu Âu. Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có một tiêu chuẩn nào quy định hàm lượng vật chất cho sản phẩm ốp lưng điện thoại. 

Tháng 8-2017, 263.000 chiếc ốp cho iPhone chứa dung dịch lạ, lấp lánh cũng bị thu hồi tại thị trường Mỹ. Theo Ủy ban An toàn thực phẩm Mỹ, dung dịch bên trong ốp lưng có thể gây khó chịu cho da, thậm chí làm phồng rộp hoặc bỏng da nếu bị rò rỉ.

Theo South China Morning Post

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục