Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương

Chia sẻ
Vùng ngoại ô bình yên được PIXAR kể trong Truy Tìm Pháp Thuật có nhiều ý mảng tối ẩn sâu sau câu chuyện giàu tình cảm gia đình, anh em ý nghĩa.
Ra mắt vào cuối tháng 2, Onward là tác phẩm mang nội dung nguyên bản mới nhất của PIXAR sau một thời gian dài phát triển những hậu truyện của Toy Story hay Monster University. Với tên tuổi của hãng phim trong thế giới điện ảnh, bộ phim hoạt hình PG mang về hơn 100 triệu USD doanh thu phòng vé chỉ với gần 40 triệu USD kinh phí sản xuất. Dù cho bị cấm chiếu ở nhiều quốc gia vì có nội dung mang hơi hướng LGBT và rào cản đại dịch corona, nhưng bộ phim vẫn chứng minh được sức hút và nhận về các bình luận tích cực. Disney/ Pixar Onward hiện đã được đưa thẳng lên nền tảng phát trực tuyến Disney + để phục vụ cho ngày dài cách ly xã hội.
Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương ảnh 1
Bộ phim diễn ra trong một thế giới pháp thuật nơi ma thuật, bùa chú đã tàn lụi còn công nghệ trở nên tiện lợi và phát triển, sự lệ thuộc của này đã phản ánh chính xác xã hội mà chúng ta đang sống, tạo ra những tác động lớn tới suy nghĩ của khán giả nếu họ thật sự để ý đến thông điệp mà những nhà sản xuất phim đã gài gắm.
Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương ảnh 2
Cuộc sống của các nhân vật trong Onward được mô tả y hệt cách con người vận hành cuộc sống, họ cũng lái xe ô tô, ăn đồ ăn từ máy bán hàng tự động, nhưng đặc biệt là việc cách những món đồ công nghệ chi phối cư dân ở đây được trình chiếu dồn dập ở đầu phim. Họ buộc phải cứu lấy vùng đất thiêng khỏi bị phá hủy bởi chính sách ủng hộ các công nghệ tiện nghi và hiện đại. Là một chi tiết mang tính định hình cho bức tranh tổng thể của bộ phim, nhưng nếu xét về sự tương đồng của thế giới chúng ta đang sống và trong Onward, đây phản ánh một thực tế nghiệt ngã, con người dường như đã đánh mất ý nghĩa quan trọng thực sự của việc kết nối bạn bè, gia đình và cộng đồng bởi sự tiện lợi của công nghệ và giá trị của việc tiết kiệm thời gian. Đôi khi con đường dễ dàng, thuận lợi hơn không phải lúc nào cũng là tốt nhất.
Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương ảnh 3
Tuy nhiên, khi xem xét kỹ lưỡng bộ phim và cách thế giới pháp thuật của PIXAR thực sự hoạt động, khán giả sẽ có thể phát hiện ra những điểm thú vị. Có một phân cảnh rất đáng yêu khi Ian và Barley sử dụng một miếng snack nhìn như cheetos được phóng to để làm phao di chuyển trên dòng nước. Đậm chất funny nhẹ nhàng như các tác phẩm từ trước đến nay của PIXAR, nhưng với sự tương đồng của hai thế giới, những câu hỏi đã xuất hiện trong tâm trí của người xem. Gói snack đó đến từ đâu ? Có phải là trạm xăng nơi Barley dừng chân để nạp năng lượng cho chiếc xe trước đó? Điều này đồng nghĩa với việc nền công nghiệp dầu mỏ cũng tồn tại ở Onward, và có khi nào họ cũng đang sống ở một trái đất có mức độ ô nhiễm nhựa, khí hậu và nóng lên toàn cầu tương tự với thế giới thực ?
Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương ảnh 4
Nỗi khổ của con người cũng được bộc bạch thoáng qua trong câu chuyện về tình cảm gia đình xúc động. Manticore ban đầu có một quán rượu độc đáo, tràn đầy năng lượng và mang cá tính riêng biệt. Theo thời gian, nó trở thành một nhà hàng nhảm nhí với linh vật ngớ ngẩn. Nếu điều này đã xảy ra với riêng cá nhân cô, vậy những người còn lại thì sao ? Đây chắc chắn là hiện thân cho vô số những tác động của cuộc sống đến hoàn cảnh của mỗi người, thứ gì rồi cũng bị thay đổi để thích nghi với hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống.
Onward: Có thật sự là câu chuyện yên bình, dễ thương ảnh 5
Thật không may là thời lượng ngắn ngủi của tác phẩm đã khiến thế giới của Onward tiếp nhận tất cả các ý nghĩa tiêu cực của thế giới thực thông qua ánh mắt vị tha, nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là hướng đi mới đáng tuyên dương của PIXAR khi trao cơ hội cho một bức tranh hoạt hình yên bình có thể phản ánh rất nhiều khía cạnh thực tế của thế giới với vòng xoáy của sự sợ hãi hiện sinh.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục