Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg mất 60 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại

Chia sẻ
Cổ phiếu Facebook không ngừng lao dốc sau khi bê bối lộ dữ liệu người dùng được phơi bày, phong trào tẩy chay Facebook lan rộng chưa từng có.

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg mất 60 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại ảnh 1
Sự việc bắt đầu từ 3 năm trước, đồng sáng lập của Cambride Analytia (phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống cho Donald Trump) là Christopher Wylie đã thừa nhận công ty từng thu thập thông tin từ 50 triệu tài khoản Facebook thông qua các ứng dụng trò chơi trả lời câu hỏi cá nhân, thậm chí thông tin bạn bè của những người này cũng bị thu thập mà không có sự cho phép của họ hoặc Facebook. Cambride Analytia sử dụng dữ liệu này để điều hướng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cuộc trưng cầu dân ý Brexit. Wylie cho biết Facebook đã phát hiện hành vi bán dữ liệu người dùng từ năm 2015 và yêu cầu Cambride Analytia xoá những dữ liệu thu thập, nhưng Facebook sau đó chẳng thèm kiểm tra xem công ty kia có xoá hay chưa.
Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg mất 60 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại ảnh 2
Christopher Wylie, đồng sáng lập Cambride Analytia và cũng chính là người tiết lộ thông tin trên.
Nhưng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu một người dùng Facebook phát hiện ra thông tin này và chia sẻ nó rộng rãi để cuối cùng Facebook xoá luôn tài khoản của anh này kể cả trên Instagram. Sau đó anh này đã chia sẻ lên Twitter và từ đó làn sóng phản ứng dữ dội trỗi dậy kêu gọi xoá tài khoản Facebook, #DeleteFacebook chính là một trong những hashtag đang chia sẻ nhiều nhất hiện nay. Diễn biến sự việc trở nên cao trào khi Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ triệu tập Mark Zuckerberg để chất vấn nhưng vị giám đốc và toàn thể lãnh đạo Facebook có vẻ như đã cố ý vắng mặt.
Ngay lập tức, giá trị vốn hoá của Facebook tính đến thời điểm hiện tại sụt giảm khoảng 60 tỷ USD tương đương giảm 11,4% so với giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước (17/3), con số lớn nhất trong vòng 4 năm qua.
Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg mất 60 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại ảnh 9
Tuy nhiên với khả năng của mình, Mark Zuckerberg thừa biết cách để giảm thiểu rủi ro vì vậy trước đà sụt giảm cổ phiếu vào ngày thứ 2, Mark Zuckerberg đã kịp bán 4,9 triệu cổ phiếu Facebook với giá 900 triệu USD. Trong khi đó, nếu tính theo giá ngày thứ 2, số này chỉ trị giá 855 triệu USD. Có thể bê bối này không khiến Facebook bị xoá bỏ nhưng ít nhất cũng là bài học cho các ông lớn trong việc bí mật khai thác thông tin người dùng trái phép và sử dụng chúng vào những mục đích không chính đáng.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục