Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD

Chia sẻ
 

Các dòng Laptop mới được tung ra hầu hết đều dùng ổ SSD, kể cả các dòng giá rẻ, dấu hiệu chấm hết cho kỷ nguyên ổ cứng HDD.

Thời của Laptop dùng ổ HDD đã chuẩn bị đi qua

Chỉ khoảng 5 năm trước, SSD là của hiếm. Vì thế, ổ cứng SSD là niềm ước ao của nhiều người, không chỉ vì đắt đỏ mà còn vì “kén” máy. Nhưng mọi thứ đã thay đổi rất nhanh khi nhu cầu chính của con người đối với việc sử dụng Laptop là tốc độ xử lý chứ không phải là lưu trữ. Vì thế, dù giá của những chiếc Laptop chỉ có ổ SSD 128 GB bằng hoặc đắt hơn những chiếc Laptop có ổ HDD 1000 GB, đa số người dùng vẫn chọn Laptop sử dụng ổ SSD. Điều này, một phần vì SSD nhanh hơn, một phần khác cũng là vì các lưu trữ đám mây ngày càng phổ biến, chưa kể ổ cứng ngoài có dung lượng hơn ngày càng rẻ.

Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD ảnh 1
SSD một thời được gắn với Macbook như biểu tượng của sự đắt đỏ

Gần đây, khi các Laptop còn ổ CD/DVD, nhiều người bắt đầu bỏ tiền để lắp thêm ổ SSD dùng để chạy hệ điều hành và phần mềm song song với việc dùng ổ HDD để lưu trữ. Việc nâng cấp này càng cho thấy nhu cầu dùng ổ SSD trên Laptop của người dùng là rất cao và các hãng bắt đầu tiến hành phổ cập Laptop sử dụng ổ SSD bao gồm cả việc cho dùng song song 2 ổ cứng hoặc nâng cấp dung lượng ổ SSD. Đến hết năm 2019, Laptop sử dụng ổ SSD đã chiếm áp đảo về số lượng Model của hầu hết các hãng. Đối với các dòng Laptop trung và cao cấp thậm chí đã không còn một sản phẩm nào sử dụng ổ HDD. Đối với các dòng giá rẻ, số lượng Model dùng ổ HDD cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD ảnh 2
Chỉ có 3 trên 14 Model Aspire 3 2019 của Acer còn ổ HDD dù đây là dòng giá rẻ

Laptop ổ SSD cũng đang nâng chuẩn dung lượng lên 512 GB

Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD ảnh 3
Chuẩn ổ cứng SSD 512 giờ rất phổ biến trên Laptop, thậm chí còn đi kèm với HDD

Ban đầu, các dòng Laptop dùng ổ SSD chỉ phổ biến mức dung lượng 128 GB. Đây là một rào cản khiến nhiều người phải đắn đo khi xuống tiền bởi số lượng các Model có SSD 256 không nhiều và tất nhiên tiền lại chênh nhau khá lớn nên không phải ai cũng chọn SSD 256 GB. Tuy nhiên, giờ thì chuẩn SSD 256 được xem là chuẩn tối thiểu của các dòng Laptop SSD, trong khi các Laptop mới được tung ra cuối năm 2019 phần lớn là các Model có SSD 512 GB. Cá biệt, nhiều dòng Laptop tầm trung của Acer như Aspire 5 đã trang bị cả ổ SSD 1024GB PCIe NVMe.

Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD ảnh 4
Aspire 5 đã trang bị cả ổ SSD 1024GB PCIe NVMe dù mức giá Laptop chỉ ở mức khoảng 17 triệu

Giá cũng những chiếc ổ SSD giờ cũng rất rẻ, thậm chí chỉ ngang ngửa với 1 thanh RAM. Chỉ với 1 triệu đồng, bạn đã có thể mua thêm 1 ổ SSD 256 GB. Với các dòng SSD 1TB hay 2TB, mức giá cũng rất đa dạng, từ tối thiểu 3 triệu đến hàng chục triệu, tùy hãng và công nghệ. Điều đó có nghĩa, SSD đã sẵn sàng thay thế HDD ở cả yếu tố dung lượng và giá.

Ổ cứng trên Laptop: SSD đang xóa sạch dấu vết của HDD ảnh 5
Giá SSD hiện đang rất dễ chịu để mọi người đều có thể có cơ hội tiếp cận

Sẽ không ngạc nhiên khi loạt Laptop 2020 sẽ “khai tử” ổ HDD bởi ổ SDD sẽ ngày càng rẻ hơn và có dung lượng lớn hơn.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục