Ổ cứng SSD sẽ tự mất dữ liệu khi ngắt điện trong một tuần

Chia sẻ
Một nghiên cứu mới đây cho thấy ổ SSD với khả năng truy xuất nhanh sẽ tự làm "bay hơi" dữ liệu nếu như không được cấp điện trong một khoản thời gian.
Ổ cứng SSD sẽ tự mất dữ liệu khi ngắt điện trong một tuần ảnh 1

 

Công nghệ ổ SSD hiện tại đang được quảng cáo theo xu hướng tốc độ truy cập nhanh, khả năng ghi lại nhiều lần rất tốt, nhưng hầu như các hãng sản xuất đã cố tình quên đi một chi tiết: tất cả ổ SSD hiện tại đang dung công nghệ lưu trữ dạng chip nhớ và nó không khác gì RAM trên máy tính, có nghĩa là chúng cũng sẽ mất dữ liệu khi ngưng cấp điện trong một thời gian. Điều thật sự lo lắng là là khoảng thời gian lưu trữ này sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ, loại ổ SSD mà có thể thay đổi từ vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí chỉ là vài ngày. 
Trong bài thuyết trình của mình, một chuyên gia đến từ Seagate cho biết khoảng thời gian khiến ổ SSD bị "xì" dữ liệu lưu trữ còn tùy thuộc vào nhiệt độ xung quanh nó, ví dụ trường hợp ổ đĩa cứng được đặt trong phòng với nhiệt độ vào khoảng 25 độ C thì dữ liệu trong ổ có thể tồn tại vào khoảng 2 năm, nhưng nếu nhiệt độ là 30 độ C thì thời gian này giảm còn một nửa. Thậm chí với nghiên cứu này nhóm còn xác định ổ SSD sẽ chỉ lưu giữ dữ liệu trong thời gian tối đa là 1 tuần nếu đặt trong môi trường bảo quản có phần khắc nghiệt.
Khoảng thời gian này ngoài yếu tố nhiệt độ còn tùy vào chủng loại, hầu hết ổ đĩa SSD chất lượng cao thường dùng cho máy bàn và Notebook đều được thiết kế để dữ liệu có thể tồn tại trong 2 năm dưới điều kiện nhiệt độ lý tưởng. 
Với thế hệ ổ SSD dành cho môi trường doanh nghiệp thì dữ liệu sẽ bị "bay hơi" chỉ trong vòng khoảng 3 tháng, Samsung, Intel và Seagate xác nhận khoảng thời gian này trên sản phẩm họ bán ra, điều này được lý giải nhằm bảo về dữ liệu, vốn là yêu cầu hàng đầu của doanh nghiệp. Song việc người dùng sử dụng ổ SSD dành cho doanh nghiệp hoặc khách hàng cá nhân lẫn lộn sẽ rất dễ dẫn đến mất dữ liệu, đặc biệt khi người dùng không chú ý đến thế hệ ổ mà họ đang sở hữu. Các chuyên gia đến từ hãng bảo mật KoreLogic đưa ra lời khuyên nếu cần lưu trữ dữ liệu dài hạn, tốt nhất người dùng vẫn nên sử dụng thế hệ ổ cứng dạng đĩa quay truyền thống.  

Xuân Thành (Theo IBTimes, ZDnet)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
gamek
hư cấu

Cùng chuyên mục