Nvidia vẫn dẫn đầu thị phần GPU rời bất chấp nỗ lực của AMD

Chia sẻ
Theo báo cáo mới nhất từ JPR tháng 11/2017, thị phần đồ họa trên PC không có sự xáo trộn khi Nvidia vẫn là nhà sản xuất card đồ họa rời lớn nhất.

Nvidia vẫn dẫn đầu thị phần GPU rời bất chấp nỗ lực của AMD ảnh 1

Tính tới tháng 11/2017, ba nhà sản xuất đồ họa trên PC toàn cầu là Intel, Nvidia và AMD không có sự thay đổi về vị trí. Đứng đầu vẫn là Intel, tuy nhiên đây là quý thứ 2 liên tiếp gã khổng lồ xanh có sự suy giảm thị phần, xuống dưới mức 70% kể từ năm 2014 tới nay.

Nvidia vẫn dẫn đầu thị phần GPU rời bất chấp nỗ lực của AMD ảnh 2

AMD đã có một quý kinh doanh mảng đồ họa không thực sự như ý khi giảm 0,2% thị phần, ngay cả khi đã có sự hiện diện của dòng card Vega. Sự chậm chân của AMD trước thế hệ đồ họa GTX 10 của Nvidia bù lại bằng việc sản phẩm của đội đỏ sẽ có mức hiệu năng và giá thành hấp dẫn hơn. Kế hoạch của AMD dường như đã thành công nếu như không có sự hiện diện của sự yếu kém trong khâu sản xuất khiến Vega 64, Vega 56 liên tục khan hàng, đẩy giá lên cao. Đồng thời thiếu đi phiên bản tùy biến từ các nhà sản xuất khác khiến đứa con cưng của AMD kém hấp dẫn trước đối thủ.

 

Nvidia ở một cục diện khác hẳn so với hai đối thủ trên khi chứng kiến thị phần tăng đến 34,7%. Điều này có được vì bản thân GTX 10 series dù đã ra mắt hơn 1 năm nay nhưng vẫn còn quá tốt, mức giá và khả năng tiêu thụ điện ấn tượng. GTX 1070 Ti là câu trả lời tức thời của hãng dành cho AMD Vega 56 khi cạnh tranh sòng phẳng ngay tại các tựa game DirectX 12 mới nhất với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Nvidia vẫn dẫn đầu thị phần GPU rời bất chấp nỗ lực của AMD ảnh 3
GeForce GTX 1070 Ti cho thấy sự nhanh nhạy của Nvidia trong việc đánh chặn đối thủ.

Cuộc chiến đồ họa năm 2018 dự báo sẽ còn nóng bỏng và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nvidia thế hệ Volta đã sẵn sàng để ra mắt đầu năm sau. AMD Navi cũng đang được gấp rút hoàn thiện. Intel phối hợp với AMD tung ra những vi xử lý mới tích hợp khả năng đồ họa vô cùng ấn tượng sẽ đe dọa trực tiếp tới mảng đồ họa phổ thông của Nvidia. Sau tất cả, chúng ta sẽ là những người được lợi cuối cùng từ cuộc đua tam mã này.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục