Nvidia muốn thâu tóm ARM của SoftBank: thương vụ 55 tỷ USD?

Chia sẻ
Theo báo cáo mới đây của Bloomberg, Nvidia được cho là đang tiến hành tiếp cận mua lại gã khổng lồ thiết kế chip ARM của SoftBank với mức giá lên tới 55 tỷ USD.

Ba năm sau khi mua lại ARM với giá 32 tỷ USD, ông trùm công nghệ Nhật Bản Son Masayoshi của SoftBank đang muốn bán lại công ty này. Đây là một phần trong kế hoạch bán 41 tỷ USD tài sản để hỗ trợ các danh mục kinh doanh đang gặp khó khăn.

Nvidia muốn thâu tóm ARM của SoftBank: thương vụ 55 tỷ USD? ảnh 1
ARM có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới ngành điện toán thế giới

Theo Bloomberg, Nvidia – nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất thế giới, hiện đang tham gia một cuộc “đàm phán cấp cao” để có thể mua lại ARM - công ty thiết kế chip có trụ sở chính tại Anh. ARM gần như "độc quyền" trong ngành thiết kế chip di động và các thiết bị thông minh khác. Google, Qualcomm, Samsung hay Apple đều phải sử dụng các thiết kế của ARM. Bất kỳ gã khổng lồ nào sở hữu công ty này đều có thể khiến các đại gia công nghệ khác gặp khó khăn.

Nvidia muốn thâu tóm ARM của SoftBank: thương vụ 55 tỷ USD? ảnh 2
Nvidia hiện đang trong quá trình đàm phán với SoftBank

Nvidia được cho là công ty duy nhất tham gia vào việc mua bán này với SoftBank. Và cuộc đám phán này có thể được diễn ra trong vài ngày tới, nếu thành công, đây sẽ là một thương vụ lớn nhất từng có trong lịch sử ngành công nghệ. Động thái này khả năng cao sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý về chống độc quyền. Các công ty đang sử dụng công nghệ của ARM có thể sẽ yêu cầu luật pháp can thiệp để đảm bảo chủ sở hữu mới sẽ tiếp tục cho họ sử dụng các công nghệ đó. Nếu Nvidia thành công, có thể cục diện cuộc đua smartphone trên toàn cầu sẽ có những thay đổi.

Nvidia muốn thâu tóm ARM của SoftBank: thương vụ 55 tỷ USD? ảnh 3

Chưa rõ khoản tiền mà Nvidia chi ra để mua lại ARM từ gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank là bao nhiêu nhưng con số này sẽ không hề rẻ, bởi SoftBank đã bỏ ra 32 tỷ USD để thâu tóm ARM vào năm 2016. Các nhà phân tích thị trường ước tính số tiền Nvidia dự kiến sẽ trả để mua lại Arm có thể lên tới 55 tỷ USD.
SoftBank và Nvidia hiện chưa có bất cứ bình luận nào về thương vụ mua bán này. Trong khi các ông lớn công nghệ khác thì đang rất bồn chồn.
Theo GSMArena

Phạm Trâm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục