Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại

Chia sẻ
 

Phát minh độc đáo này được ứng dụng từ công nghệ nhiệt điện trong lĩnh vực không gian.

 

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc vừa hiện thực hóa ý tưởng sạc điện thoại di động chỉ bằng chai nước nóng. Đây được xem là giải pháp bền vững trong bối cảnh các thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Theo đó, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ thiết bị phóng Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất tên lửa của nước này, vừa tạo ra một loại chai nước cách nhiệt, được gắn kèm một con chip nhiệt điện có khả năng biến nước nóng thành điện năng, dùng để sạc điện thoại di động.

Thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc iPhone với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.

Chai nước có thể sạc pin điện thoại trong 20-30 phút sau khi người dùng đổ từ 300-500 ml nước sôi vào trong chai. Bên cạnh đó, chai nước còn có thể sạc pin cho máy tính xách tay, máy ảnh và các thiết bị điện gia dụng công suất thấp khác.

Con chip nhiệt điện có thể khiến chai nước nặng hơn 200g so với sản phẩm cùng kích cỡ trên thị trường, song nhóm nghiên cứu cho biết sản phẩm này vẫn có thể mang đi dễ dàng, nhờ việc giảm khối lượng chai nước bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt nhẹ, thường được chế tạo cho tàu vũ trụ, để thay thế vật chứa bằng thép không rỉ.

Về mức độ an toàn của phát minh, nhóm nghiên cứu khẳng định sản phẩm tạo ra dòng điện có hiệu điện thế thấp và không có nguy cơ gây đoản mạch. Điều đặc biệt là phát minh này không cần sử dụng bất kỳ nguồn điện nào. Đồng thời, họ đang tìm cách phối hợp với các doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra thị trường, dự kiến sẽ có giá từ 150-200 NDT (khoảng 23-31 USD).

Các thiết bị nhiệt điện được làm từ vật liệu có thể chuyển hóa sự chênh lệch nhiệt độ sang điện năng. Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng các thiết bị này có thể thu gom lượng nhiệt hao phí và sản xuất điện năng cho pin dùng trên tàu vũ trụ. Do đó, các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng có thể tận dụng công nghệ nhiệt điện để giúp ích cho cuộc sống hằng ngày của con người. 

theo Gizmochina

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục