Nokia tiếp tục “lọc máu” nhân sự để tập trung đầu tư phát triển 5G

Chia sẻ
Trong 2 năm tới, Nokia sẽ tiến hành sa thải từ 5.000 đến 10.000 nhân viên để tập trung nguồn vốn đầu từ phát triển thiết bị 5G.

Theo đó, khoảng 11% nhân viên trong tổng số 90.000 của hãng sẽ buộc phải nghỉ việc. Động thái cắt giảm nhân sự sẽ giúp Nokia dành được khoảng 700 triệu USD cho việc đầu tư nghiên cứu, phát triển 5G và các lĩnh vực liên quan.

Nokia tiếp tục “lọc máu” nhân sự để tập trung đầu tư phát triển 5G ảnh 1

Được biết, hiện hãng đang trong giai đoạn đầu của chương trình tái cơ cấu công ty lần hai trong vòng một thập kỷ qua. Kể từ năm 2013, Nokia tập trung chủ yếu vào mảng viễn thông sau khi bán mảng kinh doanh thiết bị di động cho Microsoft. Sau đó, để tập trung vào sản xuất ăng-ten di động, bộ định tuyến Internet và các thiết bị viễn thông khác, hãng này đã quyết định mua lại đối thủ Alcatel - Lucent.

Tuy nhiên, Nokia đã không thể vượt mặt được Huawei và Ericsson bởi những khó khăn trong việc tích hợp công nghệ của Alcatel-Lucent vào các sản phẩm của mình. Ngoài ra, các thiết bị Nokia đang dần trở nên lạc hậu về công nghệ lại vừa đắt , khó cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Theo thông tin từ Dell'Oro Group, Nokia hiện chiếm 15% thị phần thiết bị viễn thông trong 2020, giảm 1% so với 2019, trong khi thị phần của đối thủ Huawei đã tăng từ 28% lên 31%.

Nokia đã thực hiện thay máu lại công ty với CEO Pekka Lundmark để tìm kiếm lại thời hoàng kim, kéo theo một loạt thay đổi, bao gồm cẩ việc khai tử nhiều danh mục thiết bị viễn thông để tập trung cho công nghệ di động 5G.

Theo WSJ

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục