Nokia ra mắt chip mạng thế hệ 5: mở rộng dung lượng, tăng bảo mật

Chia sẻ
Với nhiều công nghệ mới, chip mạng thế hệ mới nhất của Nokia hứa hẹn sẽ là nền tảng tốt cho nhiều sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng mạng tăng cao.
 

Nokia vừa ra mắt chip mạng thế hệ mới có tên FP5 - thành phần quan trọng trong các nền tảng định tuyến IP của hãng. Con chip sẽ giúp các nhà mạng mở rộng dung lượng, hỗ trợ các dịch vụ IP tốc độ cao, tăng cường bảo vệ trước những mối đe dọa bảo mật ngày càng tinh vi.

Được biết, FP5 là chip mạng đầu tiên trên thị trường hỗ trợ giao diện định tuyến quang học 800GE mật độ cao, tốc độ định tuyến kênh sạch (CCR) tối đa 1,6 Tb/s, phục vụ truyền tải mạng di động, mạng lõi IP, mạng ngang hàng...

Theo nhà sản xuất, các line card tích hợp chip FP5 có thể cho tốc độ 14,4 Tb/s, hoặc 19,2 Tb/s với chức năng gộp lưu lượng thông minh. Một số mẫu service router như Nokia 7750 SR-1 cũng trang bị chip FP5, tốc độ thấp hơn phù hợp cho phạm vi phủ sóng mạng nhỏ.

Nokia ra mắt chip mạng thế hệ 5: mở rộng dung lượng, tăng bảo mật ảnh 1
Tương tự những thế hệ trước, chip FP5 tập trung vào khả năng bảo mật với việc được bổ sung lớp bảo vệ ANYsec có khả năng mã hóa theo luồng ngay trên chip với độ trễ thấp, đảm bảo an toàn cho các dịch vụ IP, MPLS, Ethernet...

Nokia cho hay chip FP5 giảm mức tiêu thụ điện tối đa 75% so với thế hệ trước đó là FP4. Bên cạnh đó, toàn bộ tính năng hiện có trên chip FP4 đều tương thích với chip FP5.

Chip mạng FP5 ra đời trong bối cảnh nhu cầu sử dụng mạng tăng cao trên phạm vi toàn cầu do đại dịch Covid-19 bùng phát. Ngoài ra, sự phát triển của mạng 5G, điện toán đám mây và cuộc cách mạng 4.0 cũng đặt ra thách thức về chuyển đổi, nâng cao năng lực mạng.

Dự kiến Nokia sẽ cho ra mắt các nền tảng mới dựa trên chip FP5 vào nửa cuối năm sau.

theo Yahoo News

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục