Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ
Khác với D810, D810A là phiên bản đặc biệt dành riêng cho thể loại ảnh phong cảnh thiên văn - hay còn được biết đến với tên gọi Astrophotography (viết tắt bằng chữ A).
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 1
Sau thành công của chiếc máy ảnh full-frame DSLR D810, Nikon đã chính thức giới thiệu thêm phiên bản đặc biệt của chiếc máy này là D810A. Chữ A - viết tắt của "Astrophotography" nghĩa là nhiếp ảnh phong cảnh thiên văn học, ý chỉ đây là chiếc máy ảnh dành riêng cho thể loại ảnh lung linh kỳ bí này.
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 2
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 3
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 4
Tương tự D810, D810A sở hữu cảm biến ảnh full-frame 36,3MP nhưng đi kèm với nó là một bộ lọc hồng ngoại nhằm tăng độ nhạy sáng ở bước sóng alpha hydro 656nm, qua đó giúp Nikon D810A ghi lại được những hình ảnh thiên ngoạn đầy màu sắc của vũ trụ bao la. Filter hồng ngoại của D810A cho phép chụp được sắc thái đỏ của những chòm sao và tinh vân nhiều gấp 4 lần D810 truyền thống, giúp cho người chụp dễ dàng bắt được các hình ảnh đẹp về thiên văn mà không cần phải trải qua nhiều bước hậu kỳ như trước. Tuy nhiên Nikon cũng khuyến cáo không nên dùng D810A để chụp các bức ảnh thông thường bởi filter nói trên sẽ làm biến dạng màu sắc và làm cho bức ảnh không còn thật nữa.
Ngoài bộ lọc IR mới, D810A còn có vài thay đổi khác là tốc độ được đẩy lên từ 4 giây tới 900 giây (tức thời gian phơi sáng có thể kéo dài tới 15 phút) cùng với đó là tùy chỉnh chế độ chụp Bulb, Time, chức năng chụp TimeLapse không hạn chế số ảnh. Dải ISO (200-12.800) cũng được mở rộng tới tận 51.200. Máy còn có chế độ màn trập điện tử thay thế màn trập cơ học giúp nâng cao độ ổn định và giảm thiểu độ rung cho bức ảnh.
Trước đây, hầu như các máy ảnh được thiết kế dành riêng cho thể loại ảnh này đều sử dụng cảm biến kích thước nhỏ hơn full-frame. Người ta làm như vậy nhằm tận dụng hệ số nhân tiêu cự ống kính giúp tiếp cận dễ dàng hơn tới các hành tinh và chòm sao bên ngoài vũ trụ. Chính vì vậy, sự ra mắt của Nikon D810A đánh dấu bước chuyển mình của thể loại ảnh này, cảm biến full-frame sẽ khiến D810A thiệt thòi về tiêu cự ống kính nhưng nó sẽ đem lại độ chi tiết vượt bậc cho các bức ảnh Astrophotography.
Dưới đây là một vài mẫu ảnh được chụp bằng Nikon D810A bởi nhiếp ảnh gia Takayuki Yoshida, kết quả cho ra các bức ảnh thể hiện nổi bật những vân màu và các chòm sao trong không gian với chi tiết ảnh đạt mức rất ấn tượng.
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 5
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 6
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 7
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 8
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 9
Nikon ra mắt full-frame DSLR chuyên chụp thiên văn đầu tiên trên thế giới  ảnh 10
Các thông số còn lại tương tự như D810 phiên bản thường:

- Cảm biến full-frame CMOS độ phân giải 36,3 megapixels

- Bộ xử lý hình ảnh EXPEED IV

- ISO từ 64 đến 25.600 

- Hệ thống lấy nét tự động Advanced Multi-CAM 3500FX 

- 51 điểm lấy nét tự động trong đó 15 điểm cross-type 

- Tốc độ chụp liên tiếp 5,5fps, quay phim Full HD

- Màn hình 3,2" độ phân giải 1229K pixels
Nikon cho biết, máy sẽ được bán ra vào cuối tháng 5/2015. Và hiện nay, một số đơn vị đã cho đặt trước D810A với giá khoảng 3.800 USD.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục