Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong

Chia sẻ
Bằng sáng chế mới cho thấy Nikon đang tìm cách áp dụng công nghệ cảm biến cong rộng rãi trên các sản phẩm máy ảnh của mình giúp ống kính thu sáng tốt và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong ảnh 1

Bằng sáng chế với số hiệu P2017-125904A mô tả chi tiết về một ống kính có tiêu cự 35mm cùng khẩu độ f/2.0 và được thiết kế tương thích để có khả năng ghi nhận hình ảnh tốt nhất trên cụm cảm biến (cong) full-frame. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ ống kính này sẽ được Nikon sử dụng trên các máy DSLR, Miroless hay máy ảnh compact. Nhiều người tự đặt câu hỏi nếu trong tương lại, Nikon áp dụng cụm cảm biến cong trên các máy ảnh không gương lật, trông chúng sẽ như thế nào?

Ưu điểm của cụm cảm biến cong (hình dạng bán cầu) so với cảm biến phẳng hiện nay là mang tới độ sắc nét cao cho toàn khung ảnh, giảm thiểu tối đa hiện tượng biến dạng ảnh và độ nét giảm dần về các cạnh. Bên cạnh đó, khả năng thu sáng từ các ống kính tương thích cũng sẽ tốt hơn nhờ diện tích tiếp xúc ánh sáng nhiều hơn. Nikon không phải công ty đầu tiên thành công trong việc chế tạo cụm cảm biến cong, nhiều công ty đã thực hiện điều đó. Sony từng chia sẻ hình ảnh được chụp từ cảm biến cong vào năm 2014 và tiếp tục có nhiều bằng sáng chế liên quan. Tuy nhiên, đến nay loại cảm biến này vẫn chưa được áp dụng trên bất kỳ dòng máy ảnh thương mại nào.

Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong ảnh 2

Nguyên nhân của việc chưa thể áp dụng cảm biến cong vào rộng rãi đến từ những khó khăn nhất định về mặt kỹ thuật sản xuất. Với các cạnh của cảm biến cong, ống kính sẽ không thể có cấu tạo từ quá nhiều thành phần quang học và thường có kích thước nhỏ hơn, do đó, loại cảm biến này chỉ thường được dùng trên điện thoại. Thêm vào đó, việc sản xuất cảm biến cong cũng yêu cầu quy trình sản xuất nghiêm ngặt hơn vì chúng rất dễ bị phá vỡ qua các khâu. Mặc dù các nghiên cứu gần đây của Microsoft đã thiết kế một quy trình mới để tạo ra các cảm biến an toàn, vẫn còn một vấn đề lớn cần giải quyết là khả năng tương thích. Hệ thống cảm biến cong không thể tương thích với các ống kính cũ và các hãng máy ảnh lẫn người dùng phải tập làm quen với hệ thống ống kính hoàn toàn.

Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong ảnh 3
Microsoft chế tạo thành công cảm biến cong theo quy trình sản xuất mới.
Tuy việc sở hữu bằng sáng chế mới không đồng nghĩa với việc Nikon hay Sony sẽ hiện thực chúng thành các sản phẩm thương mại hoá, nhưng đây vẫn là tin vui đối với những người yêu công nghệ và nhiếp ảnh.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục