Những thương hiệu gắn lên camera trên smartphone: mới chỉ là sự khởi đầu

Chia sẻ
Một xu hướng hiện nay đó là các nhà sản xuất cố gắng đưa một thương hiệu máy ảnh hay ống kính nổi tiếng lên cụm camera của smartphone. Liệu điều đó đã khiến camera trên smartphone chụp đẹp hơn?
Những thương hiệu gắn lên camera trên smartphone: mới chỉ là sự khởi đầu ảnh 1
Theo Sammobile, Khi đưa một thương hiệu máy ảnh hay ống kính nổi tiếng nào đó lên cụm camera của smartphone, ý muốn của nhà sản xuất đó là người dùng sẽ sở hữu được một chiếc máy với cụm camera được thiết kế và chế tạo bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.
Huawei với Leica là mối quan hệ nổi tiếng nhất. Các flagship của Huawei được đánh giá rất cao về khả năng chụp ảnh, có thể gọi là đứng đầu hiện nay nhưng đó liệu có phải do Leica. Cái gọi là ống kính Leica không phải do Leica sản xuất vì ông lớn này không có cơ sở hạ tầng cần thiết để chế tạo ống kính máy ảnh điện thoại thông minh. Thay vào đó, những ống kính mang nhãn hiệu Leica đó được sản xuất bởi bên thứ ba theo thiết kế của Huawei và Leica. 
OnePlus mới đây cũng hé lộ dòng OnePlus 9 sẽ có dòng chữ Hasselblad được in lên. Hasselblad là nhà sản xuất máy ảnh, ống kính và máy quét của Thụy Điển, nhưng quan hệ đối tác với OnePlus sẽ không liên quan đến bất kỳ phần cứng nào của công ty. Thay vào đó, OnePlus tuyên bố họ sẽ kết hợp phần cứng của riêng mình - cũng như cảm biến chính do Sony cung cấp - với kiến thức phong phú của Hasselblad về kinh nghiệm về nhiếp ảnh. OnePlus tuyên bố rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ mở rộng trong tương lai, nhưng không có gì đảm bảo Hasselblad sẽ liên quan gì đến phần cứng hay trực tiếp làm phần mềm cho máy.

Những thương hiệu gắn lên camera trên smartphone: mới chỉ là sự khởi đầu ảnh 2

Nếu muốn in một thương hiệu nào đó lên nhưng đó là sự hợp tác thật thì đó phải là AKG trên smartphone của Samsung. Thực chất AKG là công ty con của Harman và về mặt kỹ thuật là thương hiệu thuộc sở hữu của Samsung.  Trong khi Leica và Hasselblad không thuộc sở hữu của Huawei và OnePlus vì vậy bản chất của các mối quan hệ đối tác này là rất khác nhau.
Samsung đang tự sản xuất cảm biến máy ảnh di động của riêng họ với thương hiệu ISOCELL và họ cũng sản xuất một số ống kính của riêng trong khi các hãng đối thủ sử dụng cảm biến do Sony và thậm chí chính Samsung sản xuất.
Nếu Samsung hợp tác với một nhà sản xuất máy ảnh để sử dụng thương hiệu của họ cho các điện thoại hàng đầu của mình theo cách tương tự sẽ gây ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Nói một cách đơn giản, Samsung hoạt động trong một lĩnh vực khác với Huawei, OnePlus và các OEM khác, và việc Samsung từ bỏ hình ảnh thương hiệu của mình vì lợi ích của người khác có thể không dễ dàng hoặc mang lại lợi nhuận cao.
Qua đây có thể thấy, lý do chính khiến các OEM Trung Quốc hợp tác với Leica và Hasselblad có thể là do sức mạnh thương hiệu của họ nhiều hơn là chuyên môn của họ. Các OEM này gần như không đầu tư nhiều vào việc sản xuất hệ thống camera di động như Samsung, điều này cho phép họ tự do hơn trong việc xây dựng thương hiệu và đổi tên sản phẩm của mình khi họ thấy phù hợp, theo xu hướng thị trường.
Theo Sammobile

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục