Những sự thật phũ phàng về mạng 5G

Chia sẻ
Chưa phù hợp cho đại đa số người dùng, giá cả đắt đỏ, thiết bị không tương thích, pin hao hụt nhanh là một số sự thật về mạng không dây 5G.

Kết nối 5G thực sự sẽ không khả thi đối với hầu hết người dùng trong một thời gian dài

Những sự thật phũ phàng về mạng 5G  ảnh 1
Mạng 5G sắp được ra mắt, nhưng đối với hầu hết người tiêu dùng, điều đó không có nhiều ý nghĩa. Việc triển khai sớm các mạng 5G chỉ diễn ra ở một số thành phố đông dân cư. Và thậm chí sau đó, dịch vụ sẽ rất hạn chế và có khả năng sẽ chỉ tấn công các khu vực cụ thể được các trung tâm mạng hỗ trợ. Nói cách khác, để 5G phủ sóng rộng hết các khu vực sẽ tốn thời gian rất dài. Đặc biệt đối với khu vực nông thôn hoặc ít dân cư hơn lại càng đúng. Dù có 5G đi nữa thì chúng ta vẫn phải sử dụng cơ sở hạ tầng 4G LTE hiện có.

Tốc độ vẫn chưa ổn định và phần lớn đều dùng 4G

Những sự thật phũ phàng về mạng 5G  ảnh 2

5G là bước tiến lớn tiếp theo trong công nghệ khiến nhiều người có thể quên một cái gì đó. Cụ thể là, mạng 4G LTE đã rất nhanh. Chắc chắn, mạng 4G LTE chuẩn của bạn sẽ không cho phép bạn tải xuống phim 4K chỉ trong vài giây. Nhưng hãy nghĩ về cách mạng 4G LTE của bạn hoạt động hàng ngày, ngoài các tình huống cụ thể đó. Rất có thể, bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn làm ở một tốc độ thoải mái. 5G đang đến, nhưng hầu hết chúng ta chắc chắn sẽ không cần nó càng sớm càng tốt. 

Mạng 5G không hề rẻ

Những sự thật phũ phàng về mạng 5G  ảnh 3
Những tiến bộ trong công nghệ thường không rẻ – và kết nối 5G sẽ không khác gì. Chưa chi tiết chính xác nào về giá cả vì nhà cung cấp dịch vụ và OEM đã bị thắt chặt về các dịch vụ của họ trong tương lai. Thực tế, bạn sẽ cần điện thoại thông minh có khả năng 5G để kết nối với các mạng đó. Bạn sẽ không thể sử dụng điện thoại thông minh hiện có của mình trên các mạng 5G và thiết bị mới mà bạn sẽ phải mua có thể sẽ đắt hơn. Một lần nữa, chúng tôi không có nhiều chi tiết về các thiết bị hỗ trợ 5G đầu tiên, nhưng mức giá 1.000 USD hoặc thậm chí nhiều hơn là rất có thể.

Pin tụt khá nhanh

Những sự thật phũ phàng về mạng 5G  ảnh 4
Bạn có thể đã không nhận thấy nó vào thời điểm đó - hoặc bạn có thể đã quên - nhưng khi các thiết bị LTE đầu tiên bắt đầu tung ra, thời lượng sử dụng pin của thiết bị thực sự giảm nhanh. Người tiêu dùng đã phải chờ đợi bản cập nhật OEM để có được tuổi thọ pin trở lại mức tương đối chấp nhận được. Tất nhiên điện thoại thông minh 5G cũng sẽ là một thảm họa cho tuổi thọ pin trong giai đoạn đầu. Còn tương lai sẽ được khắc phục như thế nào thì chúng ta chỉ còn cách chờ điều đó xảy ra và hướng giải quyết cả các ông trùm công nghệ. Các bài thử nghiệm của CNET cũng chỉ ra lượng pin hao hụt rất nhanh. Người dùng cần chờ con chip Snapdragon X55 mới để có thể khặc phục điều này.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục