Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo

Chia sẻ
Thông thường người ta phân biệt đồng hồ cơ khí và đồng hồ chạy bằng thạch anh (quartz) nhờ vào sự chuyển động của kim giây. Nếu kim giây quét mượt mà trên mặt số, đó là đồng hồ cơ khí, nhưng nếu kim giây nhảy từng giây một thì đó là đồng hồ quartz. Nhưng, có thật vậy không ? 

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 1

Lịch sử ra đời và nguyên lý hoạt động

Kim giây giật trên đồng hồ cơ phức tạp hơn đồng hồ cơ khí tiêu chuẩn và không thực sự mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào, nên đây là một cơ chế rất hiếm được tạo ra bởi các nhà sản xuất đồng hồ chủ để các brand khoe khả năng kỹ thuật cũng như sự tinh xảo trong chế tác. Không như những cơ chế phức tạp như tourbillon hay minute repeater, hầu hết mọi người sẽ nhìn thấy bạn đeo một chiếc tourbillon và nhận ra nó có thể đắt như thế nào; trong khi với đồng hồ cơ sở hữu có kim giây giật thì chỉ những người thực sự am hiểu và đam mê đồng hồ cơ khí mới có thể phát hiện ra, hoặc mua một chiếc.

Bộ thoát trong đồng hồ với kim giây giật xuất hiện từ năm 1675 với công lớn của Richard Towneley. Sau này người thợ làm đồng hồ Anh Quốc tên George Graham áp dụng cơ chế giây giật vào bộ đếm giây trong đồng hồ vào khoảng từ 1715 – 1720, việc thêm tên của ông vào đồng hồ như là một sự đảm bảo cho độ tin cậy của chúng.

Vào năm 1776, Người thợ làm đồng hồ người Geneva tên Pouzait viết một bản nguyên lý của kim giây độc lập. Cơ chế này có một bộ bánh răng độc lập có thể khiến kim giây đồng hồ dừng-chạy một cách riêng biệt với bộ máy đếm thời gian, chính cơ chế này là tiền thân của cơ cấu bấm giờ chronograph ngày nay. Đồng hồ với kim giây giật được bổ sung một bánh răng lò xo đặt giữa bộ thoát và bánh xe thứ 2 cho bộ bánh răng truyền động. Bánh xe lò xo này đóng vai trò như một nguồn lực kéo và đẩy ổn định, được tính toán để ăn khớp với nhịp của đồng hồ, ví dụ nếu đồng hồ đập 5 lần mỗi giây, thiết bị này sẽ giải phóng kim giây để nó chạy ở mỗi nhịp thứ 5 của 1 giây.

Mặc dù cơ chế này có thể được thêm vào đồng hồ dưới dạng một mô-đun, nhưng chúng không hề đơn giản. Xử lý việc lưu trữ và giải phóng năng lượng được tạo ra bởi hộp cót là cơ sở của tất cả các đồng hồ cơ. Can thiệp vào nó càng làm tăng thêm sự phức tạp, vì vậy những chiếc đồng hồ với cơ chế này đòi hỏi sự tính toán rất cẩn thận và nó trở nên thực sự đặc biệt.

Arnold & Son TBTE Tourbillon 

Giá tham khảo: 197.000 USD (giới hạn 28 chiếc)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 2

Là một công ty rất nổi tiếng trong lịch sử chế tác đồng hồ, không có gì bất ngờ khi Arnold & Son là một trong những hãng có sản xuất đồng hồ kim giây giật. Giống như Angelus, Arnold & Son cũng kết hợp 2 cơ chế là tourbillon và kim giây giật với nhau. Đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi 2 hộp cót với tổng thời gian dự trữ năng lượng là 90 giờ. Mặt số nổi bật với thiết kế các bánh xe và tấm cầu máy nổi lên trên rất khoẻ và ấn tượng, kim giây giật cỡ lớn, tourbillon 1 phút ở vị trí 6h. Lịch sử của Arnold liên quan đến đồng hồ đo thời gian trên biển, vì vậy chiếc đồng hồ có các tấm cầu máy có hình dạng giống như một chiếc rìu chiến Celtic và đòn bẩy giống như một mỏ neo.

TBTE có bộ vỏ làm từ vàng hồng cỡ 44mm, bên trong là bộ máy lên cót tay Calibre A&S5119. Bên cạnh cơ chế tourbillon và kim giây giật, đồng hồ còn có bộ phận remontoire để tăng độ chính xác. Giống như hầu hết những chiếc đồng hồ ở phân khúc phức tạp như thế này, TBTE Tourbillon là một chiếc đồng hồ giới hạn với chỉ 28 chiếc được sản xuất.

Angelus U10 Tourbillon Lumiere

Giá tham khảo: 99.900 USD (giới hạn 25 chiếc)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 3

Một chiếc đồng hồ rất độc đáo kết hợp 2 cơ chế phức tạp: tourbillon và kim giây giật. Bộ máy được đặt trong một bộ vỏ chữ nhật nằm ngang với 2 phần, phần bên phải là cơ chế tourbillon một phút như lơ lửng trong lồng kính trong suốt, phần bền trái hiển thị duy nhất giờ, phút, và kim giây chạy giật. 

Chiếc đồng hồ này có bộ vỏ bằng thép kích cỡ 62,75 x 38 x 15mm, lấy năng lượng từ bộ máy lên cót tay Calibre A100 với khả năng dự trữ năng lượng 90 giờ thông qua 2 hộp cót. Hãy tưởng tượng một chiếc đồng hồ với tourbillon quay mượt mà mê hoặc bên phải nhưng kim giây bên trái thì lại giật từng giây một như đồng hồ thạch anh! 

Jaeger-Lecoultre True Second

Giá tham khảo: 7.000USD (bản thép), 14.100 USD (bản vàng hồng)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 4

Nằm trong bộ sưu tập Geophysic của JLC, True Second sở hữu một cỗ máy hoàn toàn mới với những người anh em của mình, Calibre 770 tự động, sản xuất in-house có bánh xe cân bằng không ở hình dạng tròn thường thấy. JLC đã nghiên cứu đặc điểm này từ 2007, ban đầu nó xuất hiện trên mẫu Master Compressor Extreme Lab 1, 12 năm sau nó xuất hiện trên một mẫu đơn giản chỉ có ngày tháng.

Với kích thước hết sức vừa vặn là 39,6mm, ô lịch ngày tại vị trí 3h và khả năng trữ năng lượng 40 tiếng, mẫu Geophysic True Second phù hợp với những người muốn có một chiếc đồng hồ đơn giản, dễ đeo, thanh lịch nhưng lại độc đáo. True Second có giá tham khảo khởi điểm 7.000 USD với bản thép, và 14.100 USD với bản vàng hồng.

Dewitt Acedemia Out of Time

Giá tham khảo: 63.700 USD

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 5

Đến bây giờ, mọi người đều biết rằng Jêrome de Witt là hậu duệ trực tiếp của Hoàng đế Napoléon Bonaparte, đây là một lợi thế bán hàng khá tốt nếu khách hàng là một người yêu thích lịch sử. Khi công ty không ngừng say sưa trong nguồn gốc quý tộc của mình, không có gì ngạc nhiên khi những chiếc đồng hồ của hãng luôn tôn vinh chủ nghĩa cổ điển. 

Mặt số tuyệt đẹp của chiếc đồng hồ này được làm bằng sơn mài đen, trắng hoặc xanh dương với vỏ bằng vàng hồng 42,5mm - có giờ và phút trung tâm với hai mặt số phụ. Mặt số ở vị trí 8 giờ hiển thị “Thời gian bay”, trong khi đó mặt số ở vị trí 4 giờ hiển thị kim giây giật. Đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi Calibre DW5051 tự động với khả năng dự trữ năng lượng 65 giờ

Hai mặt số cung cấp cho bạn những gì tốt nhất trong cả hai thế giới, theo DeWitt, kim giây giật của Out of Time đóng vai trò là một bộ điều chỉnh và chỉ báo kim giây trong màn hình hiển thị ở vị trí 4 giờ. Cái còn lại là một “kim giây tự do”, một phát minh của DeWitt. Hai chức năng này thể hiện sự đối lập giữa thời gian thực, dưới dạng kim giây giật tạm thời “dừng lại” ở mỗi giây và thời gian ảo, tự do theo sự hoang dã và vô tận của thời gian. 

De Bethune DB25T Tourbillon

Giá tham khảo: 191.000 USD (giới hạn 20 chiếc)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 6

Dòng đồng hồ DB25 của De Bethune được hãng mô tả như “chiếc đồng hồ cổ điển có thể đeo trong mọi dịp”. Chỉ một ánh nhìn vào vẻ đẹp này thôi và bạn sẽ thấy 500 năm tài năng chế tác đồng hồ không lẫn vào đâu của De Bethune đã được chắt lọc vào mẫu đồng hồ vàng trắng hoặc vàng hồng kích cỡ 44mm này.

Các chức năng của nó là giờ, phút và kim giây giật ở trung tâm, cộng với chỉ báo dự trữ năng lượng dạng đĩa ở vị trí 12 giờ. Thật bất ngờ, chiếc đồng hồ này còn có cả tourbillon bằng silicon/titan với chu kỳ 30 giây ở phía mặt sau. Bộ máy lên cót tay Calibre DB 2109 có khả năng dự trữ năng lượng trong 4 ngày.

Thiết kế với chủ nghĩa chế tác đồng hồ của thế kỷ 18, mặt số của DB25T là một bầu trời xanh thẫm đầy sao bằng titan được đánh bóng loáng như gương, được khảm những ngôi sao bằng vàng trắng, với phần mặt số chỉ giờ, phút vòng ngoài bằng bạc và khắc bằng bạc được chạm khắc tinh xảo, kim giờ và phút có dạng mắt ngỗng nổi tiếng của Breguet.

DB25T là một mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn gồm 20 chiếc. Giá tham khảo: 191.000 USD. 

JAQUET DROZ GRANDE SECONDE MORTE

Giá tham khảo: 29.300USD (giới hạn 88 chiếc)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 7

Hai mặt số phụ xếp dọc tạo thành hình số 8 gần như là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của những mẫu đồng hồ Jaquet Droz Grande Seconde. Vị trí 12 giờ là mặt số giờ phút, kim giây thường thấy ở vị trí 6 giờ nay được chuyển vào trung tâm. Ngược lại, ở vị trí 6 giờ lại là kim retrograde chỉ ngày.

Được trang bị bộ máy tự động 2695SMR mới của Jaquet Droz, model này là mẫu đầu tiên được gắn calibre đó. Hãng cho biết cỗ máy này sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai, vì vậy người hâm mộ có thể tin rằng tính năng kim giây giật sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Cỗ máy sử dụng một dây tóc cân bằng làm từ silicon, cơ chế kim giây giật được điều khiển bởi một cam 10 răng thay vì cam 30 răng thông thường.

LEROY OSMIOR CHRONOMÈTRE À TOURBILLON

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 8

Thương hiệu này có vô số nguồn gốc đáng ngưỡng mộ, một lịch sử được xếp hạng với sự tôn kính nhất, nhưng nó gần như ít được biết đến. Leroy Osmior Chronomètre à Tourbillon đi theo phong cách kín đáo với mặt số tráng men Grand Feu đơn giản nhưng chi tiết tuyệt vời ẩn giấu một cơ chế phức tạp.

Chứa 953 thành phần, Calibre L100 lên cót tay sử dụng cơ chế thoát lực liên tục trực tiếp cung cấp năng lượng cho kim giờ, phút và giây, mặt số có các chữ số La Mã xung quanh phần trung tâm trang trí vân guilloché. Bộ kim giờ và kim phút cùng trục với kim giây giật trung tâm, một cơ chế hiển thị rất đơn giản.

Nhưng Leroy Osmior Chronomètre à Tourbillon có một thứ khác mà tác giả không tin có thể tìm thấy trong bất kỳ chiếc đồng hồ kim giây giật nào khác: cơ chế dây xích và côn (fusée and chain). Ngoài ra Leroy cũng áp dụng cơ chế tourbillon vào trong mẫu đồng hồ này. Bộ vỏ 41mm thậm chí còn có phần nắp đáy, bạn chỉ có thể quan sát bộ máy phức tạp đáng kinh ngạc bên trong chỉ khi mở nắp ra. Mẫu đồng hồ này cũng nhận được chứng nhận chronometer trực tiếp từ đài thiên văn ở Besançon và chỉ sản xuất ở dạng prototype nên chưa có giá chính thức.

GRONEFELD ONE HERTZ

Giá tham khảo

66.000 USD – Phiên bản Titan

81.200 USD – Phiên bản vàng đỏ

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 9

One Hertz mang tới một mặt số phụ riêng chứa kim giây cỡ lớn, riêng biệt với mặt số phụ chỉ giờ và phút nằm ở góc 2h – theo cách của Jaquet Droz vẫn làm trên những mẫu Grande Seconde. Ở góc 11 giờ là kim chỉ báo năng lượng dự trữ lên đến 72h. Một chi tiết khác là đặc sản của Grönefeld, kim chỉ chế độ của núm vặn với 2 chữ cái W và S. W nghĩa là Winding – núm vặn đang ở chế độ lên cót tay và S – Setting, chế độ điều chỉnh giờ của đồng hồ.

Phương pháp của Grönefeld là thêm một bánh răng kim giây độc lập vào trong bộ máy lên cót tay G-02. Để đảm bảo tính năng đếm giây độc lập hoàn toàn, bánh răng này có riêng một bộ cót cấp năng lượng riêng, trong khi cỗ máy G-02 cũng được điều khiển bởi cơ chế remontoir cho phép giảm sai số đồng hồ một cách tối đa. Tính năng kim giây giật được điều khiển bởi một trục cam 30 răng trên bánh xe thứ 4.

Bên trong bộ vỏ 43mm là cỗ máy tuyệt đẹp được hoàn thiện bằng tay, những cây cầu bằng thép không gỉ được xử lý bằng tay với hoạ tiết vân mờ và những đường viền nổi bật, một cách hoàn thiện hết sức tinh tế.

PATEK PHILIPPE REF. 5275P

Giá tham khảo: 313.000USD (giới hạn 175 chiếc)

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 10

Mẫu 5275 của Patek ra đời để kỷ niệm 175 năm Patek Philippe. Một mẫu đồng hồ có tính năng kim giây giật, điểm chuông, jumping hour dạng đĩa số. Bộ vỏ hình dạng vỏ gối với chất liệu platinum chứa đựng cỗ máy lên cót tay 32-650 HGS PS. Góc 12h trên mặt số là cửa sổ cho đĩa chỉ giờ dạng nhảy, đi kèm với 1 vòng chỉ phút được khắc chữ số Ả-rập, bên dưới, góc 6 giờ là mặt số phụ cho tính năng chỉ giây.

Là phiên bản kỷ niệm 175 năm, Patek đã chạm nổi với những hoạt tiết hoa vô cùng ấn tượng từ mặt số, đai, mặt hong… Một điểm đặc biệt của Patek 5275P chính là đồng hồ sẽ điểm một tiếng chuông rất thanh mỗi khi bước sang một giờ mới.

F.P. JOURNE TOURBILLON SOUVERAIN SECONDS 

Giá tham khảo: 174.800 USD

Những mẫu đồng hồ cơ khí cực phức tạp với kim giây giật độc đáo ảnh 11

Trong số những người theo chủ nghĩa cổ điển khác nhau, François-Paul Journe là một trong những người nổi tiếng nhất. Giống như Michel Parmigiani, ông đã đắm mình vào lịch sử của kỹ nghệ chế tác đồng hồ và đã hồi sinh một số cơ chế phức tạp đáng kính. Câu trả lời cho cơ chế kim giây giật của ông chính là chiếc Tourbillon Souverain Seconds, một chiếc đồng hồ trông giống như nó đi ra từ cửa hàng của Breguet.

Đây là một trong những tác phẩm đặc sắc của Journe, được ra mắt vào năm 1999 khi ông thành lập hãng đồng hồ cùng tên của mình, nhưng kể từ khi được sửa đổi và hiện được coi là một tác phẩm cổ điển hiện đại theo đúng nghĩa của nó. Vào thời điểm đó, nó là chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon duy nhất có remontoire, áp dụng lực không đổi và kim giây giật.

Bộ vỏ 40mm của đồng hồ được cung cấp bằng nhiều kim loại và màu mặt số, có dây đeo bằng da hoặc dây kim loại – được bố trí mặt số phụ chỉ giờ và phút góc 2 giờ, trong khi đối diện là tourbillon cỡ lớn góc 9 giờ. Giữa chúng là một phân khu nhỏ thể hiện kim giây giật riêng biệt. Bộ máy lên cót tay với thời gian dự trữ năng lượng 42 giờ mang tên Calibre 1403, kim chỉ báo dự trữ năng lượng dạng retrograde ở vị trí 12 giờ.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Thịnh
Phân biệt bằng kim giây là đúng với đại đa số đồng hồ cơ, nhưng có một số loại máy cơ được giảm lại tần số dao động lên giật như máy Quartz

Cùng chuyên mục