Những hạn chế tạm thời của mạng 5G

Chia sẻ
 

5G hữu ích như thế nào mà mọi quốc gia đều đang hướng tới phát triển hạ tầng cho nó? 5G có nhược điểm gì không?

Kể từ khi chính thức phát hành giấy phép 5G vào năm 2019, đã có hàng triệu trạm gốc 5G trên toàn thế giới xuất hiện. Riêng Trung Quốc có hơn 700.000 trạm gốc 5G. Hiện tại, hàng trăm triệu thiết bị 5G đã được xuất xưởng trên toàn cầu. 5G đang có bước tiến lớn Tuy nhiên, với sự phủ sóng liên tục của mạng 5G và số lượng smartphone 5G ngày càng tăng, người tiêu dùng sẽ đặt ra câu hỏi ‘Mạng 5G hữu ích như thế nào?’
Những hạn chế tạm thời của mạng 5G ảnh 1
Đơn giản nhất là tốc độ 5G giúp tải xuống mọi thứ nhanh hơn nhiều nhưng còn gì nữa? So với mạng 4G, mạng 5G nhanh nhưng có một số nhược điểm. Nói cách khác, chúng ta có thể đáp ứng những nhu cầu hiện tại này bằng cách sử dụng mạng 4G. 5G có thể không cải thiện trải nghiệm hiện tại.
Chưa tận dụng được hết tốc độ 5G
Mặc dù tốc độ mạng smartphne hiện nay cao tới 300MB/s, nhưng tín hiệu 5G không phải lúc nào cũng tốt. Điều này có nghĩa là tốc độ mạng có thể chậm hơn cả 4G hiện tại.
Những hạn chế tạm thời của mạng 5G ảnh 2
Ngoại trừ ở các thành phố lớn, nơi các nhà mạng chọn để giành khách hàng, vùng phủ sóng của tín hiệu 5G rất kém ở những vùng khác. Thậm chí kém đến nỗi smartphone không thể kết nối mạng, nhắn tin cũng không được. Giải pháp duy nhất là tắt 5G và kích hoạt 4G. 4G là đủ cho đa số mọi người, xem video, nhắn tin mượt mà trong khi 5G bị trễ.
Không ổn định
Những hạn chế tạm thời của mạng 5G ảnh 3
Nhiều báo cáo từ các nơi khác nhau trên thế giới cho thấy kết nối 5G thực sự không ổn định. Tốc độ mạng trung bình cho 4G là khoảng 20Mbps. Tuy nhiên, trong khi tốc độ kết nối 5G có thể lên tới 500 Mbps nhưng lại không thể đạt trên 100 Mbps trong nhiều trường hợp. Ngay cả như vậy, 5G không phải lúc nào cũng ổn định. Theo nhiều báo cáo, kết nối 5G đặc biệt là ở Mỹ có tốc độ thấp nhất là 30Mbps - 50Mbps. Nếu đúng như vậy, chênh lệch chẳng có gì so với 4G.
Chi phí rất cao
Tại Trung Quốc, gói 5G tối thiểu là 20 USD mỗi tháng. Gói này cung cấp 30GB dữ liệu và 500 phút gọi. Theo TENAA, một người dùng dữ liệu trung bình ở Trung Quốc tiêu thụ hơn 30G mỗi tháng. Đối với những người dùng như vậy, gói 5G không chỉ đắt mà còn không có nhiều lưu lượng.
Những hạn chế tạm thời của mạng 5G ảnh 4
Gói 5G hiện tại vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai. Do đó, tương lai có thể rẻ hơn và gói cước hợp lý hơn.
Trạm gốc 5G
Ngoài những yếu tố trên, vùng phủ sóng 5G sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Vùng phủ sóng của trạm gốc 5G kém xa so với các trạm gốc 3G và 4G trước đây. Một trạm gốc 4G có thể phủ sóng tới 1 km và một trạm gốc 3G có thể phủ sóng tới 5 km. Còn 5G chỉ là 300m đồng nghĩa cần rất nhiều trạm gốc 5G để có được vùng phủ sóng rộng như 4G hiện nay.
Những hạn chế tạm thời của mạng 5G ảnh 5
Lấy Trung Quốc làm ví dụ, để phổ cập mạng 4G, nước này đã xây dựng khoảng 3,4 triệu trạm gốc. Con số này chiếm 68% tổng số thế giới. Các trạm này chỉ có ở các thành phố lớn. Điều này có nghĩa là các khu vực nông thôn chỉ có mạng 3G và 2G. Lý do cũng rất đơn giản, chi phí quá cao. Chi phí đầu tư ban đầu cho một trạm gốc 4G là khoảng 15.286 USD, con số này đối với 5G lên tới 91.717 USD.
Điều này có nghĩa là 80% giá trị do 5G mang lại thì người dùng lại không sử dụng được.
Tương lai của 5G là tương lai của xã hội
Mặc dù ứng dụng 5G hiện tại không nhiều nhưng tương lai sẽ khác. Mạng 5G có các ứng dụng quan trọng trong tương lai trong y học, khai thác mỏ và các lĩnh vực khác. Một ví dụ đơn giản: hình ảnh chẩn đoán của bệnh nhân có thể gửi cho bác sĩ cấp cứu trên đường đến bệnh viện thông qua mạng 5G và kế hoạch chẩn đoán và điều trị tương ứng có thể được lập ngay cả trước khi bệnh nhân đến bệnh viện. Điều này sẽ cứu nhiều mạng sống hơn, việc điều trị sẽ gần như tức thì.
Nhìn chung, đối với người dùng ngày nay, mạng 5G thực sự không có gì là “mới lạ”. Smartphone và mạng 4G được ưu tiên ở thời điểm này. Hiện tại, khi mua smartphone 5G và đăng ký gói 5G chưa có gì hữu ích ngoài tốc độ mạng cao hơn khi kiểm tra qua ứng dụng. 5G không hề vô dụng nhưng ít nhất 2-3 năm tới nó chưa quá quan trọng.
Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục