Những điều cần biết về virus Corona mới

Chia sẻ
Từ các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở..., người nhiễm virus Corona mới (nCoV) hay còn gọi là virus Vũ Hán có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong.
 

Virus nCoV là gì?

Đây là một chủng virus mới phát hiện, thuộc họ virus Corona (CoV) - một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại virus Corona mới, chẳng hạn như nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.

Những điều cần biết về virus Corona mới ảnh 1
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại virus Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, trong khi MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số virus Corona được biết đến xuất hiện ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.

Virus nCoV khởi phát ở tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh ra nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Triệu chứng khi nhiễm virus

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, họ virus này có thể gây bệnh hô hấp với các triệu chứng tương đồng với cảm lạnh như sổ mũi, ho, đau họng, đau đầu và có thể sốt trong vài ngày.

Những điều cần biết về virus Corona mới ảnh 2
Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus Corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Đã có một số chủng virus corona lây sang người đáng sợ, đó là MERS và SARS SARS. Cứ 10 người nhiễm những virus này lại có từ 3-4 người tử vong, theo dữ liệu của CDC.

Cách thức lây lan

Các chủng virus Corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Những điều cần biết về virus Corona mới ảnh 3
Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus nCoV từ người sang người. Tuy nhiên cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

Tại Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus nCoV đầu tiên là 2 cha con người Trung Quốc vào ngày 23-1 (tức 29 Tết). Hiện hai bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin ban đầu cho thấy, người con đã bị lây bệnh từ cha.

Điều trị virus Corona thế nào?

Khi mắc các biểu hiện trên, người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

Chưa có cách điều trị cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

Những điều cần biết về virus Corona mới ảnh 4
Phòng bệnh do virus Corona gây ra

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Corona. Thậm chí đến nay, các thử nghiệm vaccine phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Chúng ta vẫn còn rất ít thông tin về virus nCoV. Vì vậy, WHO khuyến cáo, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi chúng ta đang bước vào dịp lễ hội, du lịch cuối năm, bao gồm cả Tết, mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau:

Những điều cần biết về virus Corona mới ảnh 5
- Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô;

- Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi;

- Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở;

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư, động vật thả rông, rác và dịch thải...

Nếu là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Ngân Phạm tổng hợp

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục