Những 'bé bò' ở Anh đã sử dụng mạng 5G trước cả tỷ người

Chia sẻ
Trong khi mạng 5G vẫn là thứ xa vời với nhiều người thì những con bò ở Anh lại được ưu ái sử dụng trên diện rộng

Những 'bé bò' ở Anh đã sử dụng mạng 5G trước cả tỷ người ảnh 1
Ở phía tây nam nước Anh, 50 con bò sữa hiện đang đeo vòng cổ thông minh với kết nối di động tốc độ cao (5G) để hỗ trợ hệ thống vắt sữa bằng robot. Đây vừa là cách để kiểm tra tiềm năng của 5G trong nông nghiệp vừa công khai một trong những thử nghiệm mạng ở khu vực nông thôn của Cisco Systems Inc.

Cisco đang triển khai thí điểm 5G ở 3 trang trại thuộc các khu vực nông thôn nước Anh. Bằng cách lắp những chiếc vòng vòng thông minh có hỗ trợ kết nối 5G cho những chú bò ở 3 trang trại này, người nông dân sẽ hoàn toàn có thể theo dõi cũng như kiểm soát tình trạng sức khỏe của đàn gia súc từ xa thông qua những thông tin sinh trắc học được vòng cổ thu thập và truyền tải thông qua kết nối 5G.

Những 'bé bò' ở Anh đã sử dụng mạng 5G trước cả tỷ người ảnh 2
Chúng ta đều biết rằng các không gian chăn thả trong các trang trại thường rất rộng và khó kiểm soát. Những chú bò thường di chuyển lung tung, hỗn loạn giữa bãi chăn thả và các khu vực khác nhau của trang trại ngây khó khăn cho việc kiểm soát nói chung. Với những chiếc vòng cổ 5G thông minh này, Cisco cho biết những người nông dân hoàn toàn có thể theo dõi thông tin chi tiết về sức khỏe cũng như thể trạng của từng chú bò ở mọi thời điểm trong ngày mà không phải xuống tận nơi xác định xem đâu là chú bò cần phải được “thăm khám”.

Ngoài ra, vòng cổ thông minh 5G cũng giúp tạo điều kiện cho việc tự động hóa quy trình vắt sữa bằng cách giao tiếp không dây với hệ thống vắt sữa. Thông tin về từng con bò sẽ được nhận diện và khớp nối với hệ thống vắt sữa, sau đó một robot sẽ có nhiệm vụ hướng đàn bò vào khu vực vắt sữa nơi những người nông dân đang chờ sẵn. Với cách làm như vậy, không chỉ năng xuất mà cả chất lượng sản phẩm đều sẽ được nâng cao. Với bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu đang có diễn biến ngày càng phức tạp, thiên tai và sự gia tăng dân số đang ngày càng gây áp lực lớn cho tình hình an ninh lương thực, việc triển khai các thành tựu công nghệ cao nói chung và 5G nói riêng có thể là giải pháp cứu cánh cho ngành nông nghiệp.

“Chúng tôi có thể kết nối với mọi con bò, mọi con vật trong trang trại này”, người phát ngôn của Cisco, Nick Chrissos, nói với Reuters về điều tự hào kỳ lạ nhất của công ty suốt nhiều năm qua: “Đó là những gì 5G có thể mang đến cho nông nghiệp. Nó thực sự giải phóng sức mạnh của người nông dân ở trang trại này, khắp nơi trên Vương quốc Anh và mọi nơi trên thế giới.

Theo Theverge, Engadget

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục