Nhìn rõ quả bóng golf xa 24km trong bức ảnh 3.200 MP

Chia sẻ
3.200MP đang là độ phân giải lớn nhất thế giới cho một bức ảnh đơn (single-shot).
 

Các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC tại Stanford, California, Mỹ vừa chụp thành công những bức ảnh đơn có độ phân giải 3.200MP.

Nhìn rõ quả bóng golf xa 24km trong bức ảnh 3.200 MP ảnh 1
Các bức ảnh này này được chụp bằng một hệ thống gồm 189 cảm biến hình ảnh vốn đang được phát triển nhằm phục vụ cho dự án tạo ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đặt tại trụ sở SLAC.

Hệ thống cảm biến khổng lồ có chiều rộng khoảng 0,6m và đặc biệt có mặt phẳng tiêu cự cực kỳ ấn tượng, đủ lớn để chụp được kích thước của một phần bầu trời tương đương với 40 mặt trăng tròn. Nói một cách chính xác, hệ thống cảm biến này là tập hợp của 189 cảm biến 16MP riêng lẻ, và mỗi pixel riêng biệt này có đường kính khoảng 10 micron.

Nhìn rõ quả bóng golf xa 24km trong bức ảnh 3.200 MP ảnh 2
“Những hình ảnh siêu lớn chụp từ hệ thống này sẽ phải cần tới 378 màn hình TV 4K độ nét cao để hiển thị ở dạng kích thước đầy đủ. Chúng sở hữu độ phân giải cao đến mức cho phép bạn có thể nhìn thấy một quả bóng golf từ khoảng khách 24km”, đại diện nhóm nghiên cứu SLAC cho biết.

Thông qua hệ thống cảm biến khổng lồ này, các nhà nghiên cứu đã chụp được khá nhiều bức ảnh mang tính khoa học cao, chẳng hạn như cấu trúc cực kỳ phức tạp của phần đầu bông cải xanh Romanesco.

Để tận dụng kích thước siêu lớn của các bức ảnh, nhóm nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng web cho phép mọi người chiêm ngưỡng chúng theo cách cực kỳ chi tiết (Vì ảnh tải về bị vỡ khi zoom). Bạn có thể click vào các liên kết bên dưới để được chuyển hướng đến trình xem ảnh.

1.       Head of Romanesco

2.       Flammarion engraving

3.       Vera Rubin

4.       LSST Camera team photos

5.       Logos of institutions involved in the LSST Camera project

Nhìn rõ quả bóng golf xa 24km trong bức ảnh 3.200 MP ảnh 3
Sau khi hoàn thiện 100%, hệ thống cảm biến này sẽ được ứng dụng tại Đài quan sát Vera C. Rubin ở Chile vào giữa năm 2021 để chụp những bức ảnh thiên văn học có giá trị nghiên cứu cao trong vòng 10 năm liền. Mục đích sau cùng của toàn bộ sáng kiến này là nhằm nâng cao hiểu biết của nhân loại về vật chất tối, năng lượng tối và vũ trụ nói chung.

theo Petapixel

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục