Nhiều ứng dụng nổi tiếng gửi thông tin người dùng tới Facebook

Chia sẻ
Những ứng dụng được nhiều người sử dụng như MyFitnessPal, TripAdvisor rất có thể sẽ vi phạm luật riêng tư của liên minh châu Âu (EU).
Nhiều ứng dụng nổi tiếng gửi thông tin người dùng tới Facebook ảnh 1
Theo báo cáo của Privacy International, hiện nay có ít nhất 20/34 ứng dụng nổi tiếng (có đông đảo lượng người sử dụng) đang gửi thông tin của người dùng tới máy chủ của Facebook mà không hỏi ý kiến. Ta có thể điểm qua một số cái tên bao gồm Kayak, MyFitnessPal, Skyscanner và TripAdvisor. 

Các ứng dụng này không gửi 1 gói tin lớn, mà sẽ gửi về Facebook số ID Android của người dùng. Sau đó hãng có thể sử dụng thông tin này để thu về các thông tin có giá trị hơn, như vị trí chính xác, các chuyến bay, tình trạng hôn nhân, con cái... Hành động này vi phạm bộ luật riêng tư của người dùng mới được EU ban hành. Theo đó, để được gửi đi những thông tin nhạy cảm này, các ứng dụng phải hiện một thông báo, cho người dùng bỏ chọn một cách dễ dàng chứ không được tự động gửi mà không cho họ biết.

Facebook cho biết đã cập nhật bộ kit nhận thông tin để thêm tính năng hỏi quyền truy cập, nhưng hiện vẫn có nhiều ứng dụng sử dụng bộ kit cũ, nên vẫn tiếp tục gửi thông tin mà không hiện thông báo. Chắc chắn trong thời gian sắp tới, Facebook sẽ phải làm việc sát sao hơn với các nhà làm ứng dụng, có sử dụng dịch vụ của mạng xã hội này, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục