Nhiều thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

Chia sẻ
Cuộc chiến công nghệ giữa 2 cường quốc không chỉ ảnh hưởng mạnh đến Huawei mà kể cả OnePlus và Lenovo. Hậu quả sẽ tác động mạnh đến các thiết bị điện tử do Trung Quốc sản xuất.

Sự việc Huawei không còn được nhận hỗ trợ từ Google đã tác động mạnh đến những người tiêu dùng tại Mỹ. Khi cuộc chiến này tiếp tục mở rộng, những thương hiệu điện tử Trung Quốc phổ biến tại Mỹ khác có khả năng trở thành nạn nhân.

Nhiều thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung ảnh 1
Huawei là nạn nhân của cuộc "chiến tranh'"công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
Ở thị trường laptop Mỹ, Lenovo hiện là thương hiệu nằm trong top 3 nhà sản xuất hàng đầu. Với những chính sách thương mại mà tổng thống Trump đưa ra hồi đầu tháng 5, các sản phẩm Lenovo nhập vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế tăng hơn 25%. Tăng thuế sẽ khiến giá thiết bị leo thang buộc Lenovo phải dời dây chuyền sản xuất hoặc tái bố trí chuỗi cung ứng.

Smartphone cũng là đối tượng trong chính sách thuế 25% của Mỹ. Trong khi đó, OnePlus có nguy cơ trở thành nạn nhân lớn nhất khi nhiều điện thoại và thiết bị phụ trợ của hãng được sản xuất tại Trung Quốc. OnePlus cũng là thương hiệu điện thoại cao cấp phổ biến đứng thứ 5 tại thị trường Mỹ.

Không phải chịu mức thuế mới nhưng các thiết bị bay không người lái (drone) sản xuất tại Trung Quốc như Phantom, Mavic và Spark sẽ nhận lệnh cấm từ chính phủ và bộ quốc phòng Mỹ vì lý do an ninh. Ngoài ra, các sản phẩm bay của hãng DJI này có thể bị cấm sử dụng các linh kiện phần cứng của Mỹ, một hậu quả từ sự việc của Huawei và các hãng công nghệ khác.

Nhiều thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung ảnh 2
Drone cũng sẽ trở thành nạn nhân nếu cuộc chiến tranh lạnh này tiếp tục. Ảnh: SCMP.
Các bộ sạc di động hay cáp kết nối tại thị trường Mỹ đa phần do Trung Quốc sản xuất nên có nguy cơ phải chịu mức thuế mới. Anker hiện là nhà sản xuất các phụ kiện công nghệ phổ biến hàng đầu ở Mỹ. Thuế cao hơn có thể khiến Anker giảm lợi nhuận hoặc chấp nhận tăng giá sản phẩm, buộc người tiêu dùng Mỹ phải chi tiền nhiều hơn.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục