Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone

Chia sẻ
 

Có những thứ một khi đã in đậm vào trí não rất khó để thay đổi nhưng 5 lý thuyết này cần phải bị lãng quên

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 1
Trang HighspeesINET.com đã khảo sát hàng trăm người Mỹ về những lý thuyết được là "huyền thoại" trên smartphone. Kết quả khá bất ngờ khi có 86% người tin rằng điện thoại càng nhiều "chấm" chụp ảnh càng đẹp hay sạc điện thoại qua đêm sẽ làm hỏng pin... Những lý thuyết trên được lưu truyền rộng rãi trong thời gian dài đã khiến người dùng có cái nhìn sai lệch về smartphone ngày nay.

Sạc smartphone qua đêm làm hỏng pin

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 2
Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng việc để smartphone cắm sạc cả đêm làm hỏng pin. Lý thuyết này đã không còn đúng với các smartphone ngày nay bởi việc sạc pin điện thoại thông minh hiện đại được thiết kế để có thể ngắt mạch khi sạc đầy.

Nhiều năm trước, việc sạc pin quá mức cho điện thoại di động có thể khiến chúng bị quá nóng hoặc làm giảm tuổi thọ pin. Nhưng với các smartphone mới, chúng đều được trang bị các công nghệ hỗ trợ sạc qua đêm như tự động ngắt điện khi đầy hay kiểm soát nhiệt độ pin... Viên pin lithium-ion hiện tại có thể kéo dài khoảng 400 đến 500 chu kỳ sạc sau đó mới bắt đầu chai dần. Tuy nhiên, để tối đa hóa tuổi thọ pin, bạn nên sạc pin khi nó có dung lượng từ 40% – 80%.

Máy X-quang sân bay có thể xóa bộ nhớ trên điện thoại hoặc máy tính xách tay

Các tia X được sử dụng bởi các máy quét an ninh sân bay sẽ không thể xóa ổ cứng của người dùng hoặc làm hỏng thông tin trên nó.

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 3
Những thông tin trên các thiết bị lưu trữ chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi nam châm. Tia X chỉ có thể làm hỏng hình ảnh trên các cuộn phim analog nhưng không gây hại với thông tin kỹ thuật số. Nếu có chắc là vô số smartphone hay laptop đã mất dữ liệu rồi.

Máy ảnh có nhiều Megapixel sẽ chụp ảnh đẹp hơn

Đã có một thời gian dài, người ta chỉ khoe nhau điện thoại này bao nhiêu ‘chấm’. Nhưng điều đó không có nghĩa nó sẽ chụp ảnh đẹp hơn. Ống kính và cảm biến trên máy ảnh của smartphone đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định chất lượng hình ảnh.

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 4
Ví dụ: nếu người dùng có một ống kính xấu, họ sẽ có một bức ảnh xấu. Nếu họ có một ống kính xấu nhưng nhiều megapixel, tất cả những gì họ nhận được là một bức ảnh xấu ở độ phân giải cao.

Trên thực tế, nhiều hãng sản xuất hiện nay như Samsung, Sony đều sử dụng cảm biến ít chấm để bù lại điểm ảnh lớn hơn, thu được nhiều ánh sáng hơn, còn chi tiết cứ để phần mềm lo. Pixel 3 XL chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một camera không cần nhiều chấm nhưng nhiều sản phẩm phải nể phục.

Máy tính phải được tắt mỗi đêm để kéo dài tuổi thọ

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 5
Tắt máy tính mỗi đêm không ảnh hưởng đến chức năng của máy tính. Nếu người dùng có một máy tính từ năm 1990, việc tắt máy tính mỗi đêm để kéo dài tuổi thọ sẽ hiệu quả.

Tuy nhiên, máy tính hiện đại có ít thành phần cơ khí và quản lý năng lượng tốt hơn so với các máy trước đây. Những tiến bộ này giảm thiểu tác động của việc tắt và khởi động lại máy tính. Mặc dù vậy, máy tính thỉnh thoảng cũng cần khởi động lại để cài đặt các bản cập nhật, nhưng nó không cần phải khởi động lại mỗi đêm.

Máy tính Mac không bị nhiễm virus

Nhiều người vẫn còn tin vào 5 lý thuyết 'huyền thoại' trên smartphone ảnh 6
Đừng thần thánh hóa máy tính Mac như vậy, lý thuyết này chỉ đúng ở thời điểm đầu. Nguyên nhân mấu chốt là khi đó máy tính Windows chiếm tới hơn 90% thị phần vì vậy tin tặc nhắm chủ yếu vào hệ điều hành này.

Ngày nay, Windows vẫn kiểm soát 76% thị trường máy tính trên toàn thế giới, Apple đã tăng thị phần lên 13% như vậy khả năng máy tính Mac sắp tới là nạn nhân sẽ rất cao. Cho nên dù dung hệ điều hành nào cũng nên chủ động bảo vệ dữ liệu của bạn.

Theo Howstuffworks

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục