Nhiều người mất tiền oan vì sập mạng TeamViewer

Chia sẻ
Sau khi TeamViewer - mạng hội thảo và điều khiển máy tính từ xa bị sập, nhiều người dùng đã phản hồi rằng máy tính của họ bị chiếm quyền điều khiển và tài khoản ngân hàng cũng bị lấy cắp từ đó.

Nhiều người mất tiền oan vì sập mạng TeamViewer ảnh 1
Nhiều người cho biết máy tính của họ bị chiếm quyền kiểm soát.
Những kẻ tấn công đã giành quyền kiểm soát tài khoản TeamViewer của nạn nhân, sau đó lấy những thông tin tài khoản PayPal, email, thẻ tín dụng... của họ, do rất nhiều người có thói quen lưu chúng bên trong trình duyệt web.

Một streamer trên Twitch có nick name Doug cho biết: “Hacker đã sử dụng TeamViewer để đánh cắp mọi thứ trên máy tính của tôi. Họ sử dụng kết nối từ xa để truy cập trình duyệt Chrome và sử dụng PayPal của tôi để mua 3.000USD thẻ quà tặng”.

Nguyên nhân khiến mạng TeamViewer bị sập khoảng 3 giờ đồng hồ là do một sự cố về DNS khiến cho máy chủ tại Đức không thể truy cập. Nhiều người đã không thể truy cập vào cả trang chủ. Có nguồn tin cho rằng tại một thời điểm, địa chỉ DNS máy chủ của TeamViewer đã được chỉ về một địa chỉ IP ở Trung Quốc. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

Nhiều người mất tiền oan vì sập mạng TeamViewer ảnh 2
Rất nhiều người có thói quen lưu mật khẩu, email, tài khoản ngân hàng của mình trong trình duyệt web.
Sau khi hệ thống hoạt động trở lại, phát ngôn viên Axel Schmidt của TeamViewer khẳng định không có bất kỳ sự cố về bảo mật nào, cũng như không có dấu hiệu tấn công của hacker. Ông đề nghị những nạn nhân này nên liên hệ với cảnh sát để được trợ giúp. Trong tuyên bố mới nhất của mình, trước việc nhiều người dùng TeamViewer bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính, họ cho rằng nguyên nhân không phải do hacker tấn công vào TeamViewer mà là do người dùng đã để lộ mật khẩu của mình.

Trong phát ngôn mới nhất, đại diện TeamViewer cho biết: “Người dùng vẫn đang sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Trong khi một số nhà cung cấp dịch vụ Internet có hệ thống bảo mật tốt, còn số khác rất dễ bị tấn công”.

Nhiều người mất tiền oan vì sập mạng TeamViewer ảnh 3
Điều cần thiết nhất lúc này là đổi mật khẩu.
Tuy nhiên, một số nạn nhân của vụ tấn công này cho biết họ sử dụng mật khẩu rất an toàn, thậm chí là có bảo mật 2 lớp và cũng không phát hiện bất kỳ phần mềm gián điệp nào trên máy tính. Thế nhưng họ vẫn bị chiếm quyền điều khiển máy tính, ngay sau khi mạng TeamViewer bị sập ngày hôm qua.

Sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ, tuy nhiên người dùng nên đổi mật khẩu ngay lập tức và kiểm soát các tài khoản ngân hàng trong trình duyệt web của mình.

 Theo Theregister, Genk 

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục