Nhiều người bỏ Facebook để chuyển sang Instagram nhưng vẫn không an toàn

Chia sẻ
Instagram vừa làm lộ thông tin của 49 triệu người dùng trong đó có nhiều thông tin quan trọng như địa điểm, số điện thoại và địa chỉ email

Nhiều người bỏ Facebook để chuyển sang Instagram nhưng vẫn không an toàn  ảnh 1
Một cơ sở dữ liệu Instagram chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng đã vô tình bị lộ trên Amazon Web Services. Ai cũng có thể xem cơ sở dữ liệu này vì nó không có bất cứ mật khẩu bảo vệ nào. Trong số 49 triệu tài khoản này, đa phần là người dùng nổi tiếng có lượng follower đáng kể, các tài khoản thương hiệu và cả tài khoản cho doanh nghiệp. Các dữ liệu bị rò rỉ gồm nhiều thông tin cá nhân như tiểu sử, ảnh đại diện, số lượng người theo dõi, địa điểm, số điện thoại và địa chỉ email. Nghiêm trọng hơn, chúng không hề được mã hóa và ai “sở hữu” những tập tin này đều có thể xem thông tin cá nhân của người dùng một cách dễ dàng.

Vụ rò rỉ được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Anurag Sen, sau đó đã liên hệ với TechCrunch để tìm chủ sở hữu của toàn bộ dữ liệu bị rò rỉ nói trên. Hóa ra, thông tin về các tài khoản Instagram bị rò rỉ đều nằm trong cơ sở dữ liệu của Chtrbox, một công ty tiếp thị tại Ấn Độ có nhiệm vụ liên kết các thương hiệu với người nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm của họ.

Hiện tại, Chtrbox đã ẩn tất cả dữ liệu khỏi chế độ xem công khai. Pranay Swarup, CEO của Chtrbox đã từ chối bình luận và không trả lời bất kì câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem những dữ liệu này – bao gồm email và số điện thoại – là từ Instagram hay từ các nguồn khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang liên hệ với Chtrbox để xem những dữ liệu trên đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai”, phát ngôn viên của Instagram cho biết.

Theo Phonearena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục