Nhiêu khê quy định đăng ký thuê bao di động kèm ảnh

Chia sẻ
Theo quy định mới của Bộ TT&TT, khi đăng ký thuê bao di động, ngoài các thông tin cá nhân cơ bản, bộ hồ sơ phải có ảnh chân dung chính chủ.
Nhiêu khê quy định đăng ký thuê bao di động kèm ảnh ảnh 1
Nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng di động khá đông khách và quy định mới có thể khiến họ bị quá tải.

Đây là nội dung Nghị định số 49/2017 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Theo đó, đối với các thuê bao di động đăng ký mới sau ngày 24/4/2017, nhà mạng sẽ phải lập hồ sơ bao gồm những thông tin trong Giấy Chứng minh Nhân dân hoặc Thẻ Căn cước Công dân, kèm ảnh chân dung chính chủ. Còn đối với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017, nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin và ảnh chủ hợp đồng theo quy định mới.

Nhiều khách hàng cho rằng, quy định này sẽ chỉ gây thêm nhiều phiền phức mà ít có hiệu quả cho việc quản lý thuê bao di động. Những giấy tờ tùy thân dùng để ký hợp đồng dịch vụ vốn đã gắn liền ảnh chân dung và thông tin cá nhân hợp pháp, đó chính là cơ sở duy nhất và đầy đủ để xác nhận về một thuê bao di động. Việc yêu cầu chủ hợp đồng thuê bao phải chụp ảnh sẽ làm phức tạp hóa thủ tục và mất thời gian của họ.

Bên cạnh đó, đại diện một số nhà mạng cho biết, để thực hiện quy định mới, họ sẽ phải đầu tư thêm hệ thống camera tại các quầy giao dịch, đào tạo nghiệp vụ chụp ảnh cho nhân viên giao dịch... Đồng thời, nhà mạng cũng phải gửi thông báo đến những thuê bao cũ yêu cầu bổ sung thêm ảnh chân dung. Đó là một khối lượng công việc lớn, tốn kém chi phí và có thể gây ra tình trạng quá tải tại các điểm giao dịch.

Nghị định số 49/2017 được ban hành với mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn SIM rác. Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng quy định này sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và hai chiều sau 30 ngày.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục