Nhiệt độ trên Sao Hỏa có đủ để con người sống được?

Chia sẻ
Sao Hỏa được các nhà khoa học cho rằng chứa nhiều yếu tố để duy trì sự sống của con người. Vậy nhiệt độ trên hành tinh này là bao nhiêu, có đủ để con người cảm thấy thoải mái?

Nhiệt độ trên Sao Hỏa có đủ để con người sống được? ảnh 1

Thực sự sao Hỏa là một hành tinh khắc nghiệt và lạnh hơn rất nhiều so với trái đất của chúng ta. Bao quanh nó là một lớp khí quyển, bên trong nó 95% là khí CO2.

Nếu so với trái đất, bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng hơn hành tính của chúng ta 100 lần. Tuy nhiên nếu không có nó, sao Hỏa không thể duy trì được nhiệt lượng trên hành tinh. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt là -60 độ C, quá lạnh so với loài người chúng ta. Đó chưa phải là đỉnh điểm khi vào mùa đông, nhiệt độ còn xuống thấp dưới -125 độ C. Ban ngày của mùa hè trên sao Hỏa, nhiệt độ đạt ngưỡng lý tưởng đối với con người khi đạt 20 độ C. Nhưng mọi thứ sẽ nhanh chóng "nằm trong băng" khi ban đêm chỉ còn -73 độ C.

Nhiệt độ trên Sao Hỏa có đủ để con người sống được? ảnh 2
Sao Hỏa là một hành tinh vô cùng lạnh so với con người.

Giống trái đất, sao Hỏa cũng trải qua bốn mùa khác biệt vì nó cũng xoay quanh trục và quanh mặt trời.  Ở bắc bán cầu của hành tinh, mùa xuân kéo dài nhất tới 7 tháng, mùa hè và mùa thu trải qua 6 tháng và mùa đông ngắn nhất chỉ vỏn vẹn 4 tháng.

Trong thời gian diễn ra mùa hè, những chóp băng vốn chủ yếu được tạo nên từ khí CO2 bị đóng băng bắt đầu tan ra và dần biến mất. Khi mùa đông đến, chúng sẽ quay lại. Vì thế nhiều khả năng sẽ tồn tại nước lỏng giữa các mảng băng trên sao Hỏa đang chờ con người chúng ta khám phá.

Nhiệt độ trên Sao Hỏa có đủ để con người sống được? ảnh 3
Ảnh chụp từ NASA cho thấy bằng chứng có nước trên bề mặt sao Hỏa.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục