Nhật Bản tổ chức giải đấu eSport cho người tàn tật

Chia sẻ
Theo bước các môn thể thao chính thống, tổ chức eSport Nhật Bản đã tổ chức thi đấu Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) cho người khuyết tật.

Theo Daily Esports, tổ chức Thể thao điện tử của Nhật Bản - Gunma Prefecture - đã lên kế hoạch tạo ra giải đấu LMHT cho người khuyết tật lần đầu tiên trong lịch sử. Giải đấu sẽ có sự tham dự của 4 đội tuyển với mỗi đội 5 thành viên tranh tài vào ngày 31/8. Địa điểm diễn ra giải đấu này là tại thành phố Takasaki nằm ở phía Bắc Tokyo. Đội vô địch sẽ nhận được giải thưởng 1 triệu Yên Nhật (gần 9.300 USD).

Nhật Bản tổ chức giải đấu eSport cho người tàn tật ảnh 1
Người khuyết tật chơi game LMHT. Ảnh: Daily Esports.
Massimiliano Sechi , game thủ khuyến tật nổi tiếng, đã leo đến bậc Kim Cương của LMHT Tập đoàn Onelife, công ty chủ quản của tổ chức thể thao điện tử nói trên sẽ tài trợ tất cả các cơ sở vật chất hay thậm chí cả những công cụ hỗ trợ để giúp các game thủ tàn tật có thể tham dự giải đấu.

Dù vậy, câu hỏi được đặt ra, làm thế nào mà người tàn tật có thể cầm chuột và bàn phím để thi đấu được? LMHT là một tựa game với tiết tấu cực nhanh và đòi hỏi hàng tá thao tác chuột trong cùng một thời điểm. Với những game thủ tàn tật thì việc phản xạ trong LMHT dường như quá khó khăn.

Một ví dụ điển hình nhất là game thủ 31 tuổi có tên Ryuya Koshizuka. Anh bị mắc chứng bệnh loạn dưỡng cơ, một căn bệnh khiến tứ chi của game thủ này gần như không cử động và điều khiển được. Việc sinh hoạt với anh còn vô cùng khó khăn chứ đừng nói đến việc chơi game.

Do đó, game thủ này được tập đoàn tổ chức giải đấu hỗ trợ với một thiết bị đặc biệt gắn vào miệng và mũi. Thiết bị này giúp anh chơi LMHT thông qua... nhịp thở. Cơ chế hoạt động không được giải thích rõ, tuy nhiên có vẻ như nó sẽ dùng nhịp thở để điều khiển con trỏ chuột và các thao tác phím bấm.

Koshizuka chia sẻ ban đầu việc làm quen là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên sau đó anh đã dần thích nghi được và giờ đây đã sử dụng thiết bị vô cùng thành thạo. Được biết không chỉ Koshizuka mà mỗi game thủ tàn tật tham gia giải đấu đều có các thiết bị hỗ trợ riêng biệt, tùy theo bệnh lý của từng người.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục