Nhật Bản phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên vào vũ trụ

Chia sẻ
Nhật Bản vừa chính thức gia nhập danh sách các nước phóng thành công tên lửa tư nhân vào vũ trụ với tên lửa MOMO-3 của Interstellar Technologies.
 

Nhật Bản phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên vào vũ trụ ảnh 1
Một công ty tư nhân của Nhật Bản, Interstellar Technologies đã phóng thành công tên lửa nghiên cứu MOMO-3 vào không gian, dễ dàng vượt qua dòng Kármán (ở độ cao 62 dặm) trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Tuy khởi đầu khá khiêm tốn khi tên lửa chỉ có thể duy trì trạng thái ổn định trên không trong 8 phút 35 giây nhưng có thể coi đây là một bước tiến vượt bật khi 2 lần thử nghiệm trước đó của Interstellar đều kết thúc trong thất bại.

 
Tên lửa được phóng lên từ Takai, Hokkaido vào ngày hôm qua (04/05) và bay ra ngoài vũ trụ trước khi hạ cánh vô hại ở Thái Bình Dương theo kế hoạch. MOMO-3 dài 9,9 mét với đường kính 50 cm được phát triển bởi Interstellar Technologies Inc., trong đó doanh nhân nổi tiếng Takafumi Horie là cổ đông lớn.

Tên lửa tăng vọt lên độ cao 100 km, được coi là biên giới với không gian bên ngoài, khoảng bốn phút sau khi phóng và tiếp tục bay trong hơn 10 giây để đạt đến độ cao 113 km trước khi rớt trở xuống. Khoảng cách giữa vị trí phóng và điểm hạ cánh là khoảng 50 km. 

Sau thành công này, Interstellar Technologies đang có kế hoạch phát triển một loại tên lửa mới với tên mã Zero để đưa một vệ tinh nặng 100 kg lên quỹ đạo ở độ cao 500 km.

Cạnh tranh để phát triển tên lửa nhỏ đang là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Hiện tại, hàng trăm vệ tinh được phóng lên bầu trời mỗi năm bằng tên lửa, nhưng mỗi tên lửa loại lớn đều tốn ít nhất vài chục triệu USD cho mỗi lần phóng.

Trong khi đó, Interstellar Technologies ước tính rằng nếu Zero được thương mại hóa, chi phí cho mỗi lần phóng sẽ chỉ tầm khoảng 5,5 triệu USD.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục