Nhật Bản phá kỷ lục tốc độ internet với tốc độ truyền dữ liệu 319Tbps

Chia sẻ
 

Loại cáp quang mới của Nhật Bản thể giúp đáp ứng nhu cầu mạng 6G và hơn thế nữa. 

 
Motherboard thông báo rằng các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) đã phá kỷ lục truyền internet với tốc độ truyền dữ liệu 319Tbps, tốc độ này nhanh hơn gần gấp đôi so với tốc độ 179Tbps mà một nhóm các nhà nghiên cứu Anh và Nhật Bản vào tháng 8 năm 2020 đạt được.
Nhật Bản phá kỷ lục tốc độ internet với tốc độ truyền dữ liệu 319Tbps ảnh 1
NICT đã thành công đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu bằng cách nâng cấp hầu như mọi phần của đường dẫn truyền. Tuyến cáp quang được lắp đặt bốn lõi thay vì một lõi. Khi thực hiện các nhà nghiên cứu đã bắn một tia laser lược 552 ở nhiều bước sóng với sự hỗ trợ của các bộ khuếch đại làm từ đất hiếm (nguyên tố REE - Rare Earth Element). Khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sợi quang cuộn để truyền dữ liệu ở khoảng cách 3.000 km mà không làm giảm chất lượng tín hiệu hay tốc độ.
Cũng như nhiều thí nghiệm khác tương tự, có thể còn lâu nữa kết quả của thí nghiệm này mới được ứng dụng trong đời sống thực. Việc dẫn truyền bằng sợi cáp quang bốn lõi sẽ rất tốn kém hơn rất nhiều. Nhiều khả năng thí nghiệm này sẽ được ứng dụng ban đầu với mạng lưới hỗ trợ internet và các dự án lớn cần tốc độ truyền phát nhanh, nơi dung lượng quan trọng hơn chi phí.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người dùng sẽ không bao giờ được trải nghiệm tốc độ mạng siêu nhanh này. Các nhà nghiên cứu của NICT đã hình dung công nghệ sản xuất sợi quang thế hệ tiếp theo của họ "trên 5G", chẳng hạn như 6G, cụ thể hơn để bắt tay vào nghiên cứu nhằm đưa đến những lợi ích đơn giản như truy cập internet nhanh hơn mà không bị nghẽn mạng khi có lượng người dùng tăng đột biến.
Theo Engadget

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục