Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn trong tình trạng nguy hiểm

Chia sẻ
Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame de Paris) - trái tim của Paris vẫn có nguy cơ sụp đổ dù Pháp đã có nhiều biện pháp gia cố tạm thời chờ khởi công dự án tu sửa sau đám cháy kinh hoàng hồi tháng 4 năm nay.
 

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester phát biểu trên đài truyền hình France 2 cho hay, toàn bộ nhà thờ nằm trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là mái vòm vẫn chưa được gia cố bảo đảm an toàn.

Đến nay toàn bộ khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà Paris đã được chống đỡ, một số cửa sổ kính màu được gỡ bỏ để phục chế, nhiều biện pháp gia cố đã được triển khai ở các đầu hồi.

Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn trong tình trạng nguy hiểm ảnh 1
Ngoài ra, trước nguy cơ là phần còn lại của mái vòm và trần vòm bị cháy của kiệt tác kiến trúc này có thể bị hư hại hơn nữa do thời tiết cực đoan, giới chức Paris đã sử dụng các tấm vải dầu cùng thanh xà, cột để tạo thành chiếc ô tạm thời cho nhà thờ. 

Tuy vậy, mái vòm vẫn là điểm yếu nhất do phần khung gỗ của mái vòm có tuổi đời từ thời Trung cổ, cũng như đỉnh tháp nhọn phía trên mái vòm được dựng lên từ thế kỷ 19, đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ họa hoạn ngày 15/4.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu rằng ông mong muốn công tác phục dựng nhà thờ sẽ được hoàn tất trong 5 năm tới.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục