Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live

Chia sẻ
 

Nhà thiết kế chính của Samsung chia sẻ cách Buds Live ra đời, phải đáp ứng đủ tính độc đáo trong thiết kế, sự phù hợp về mặt công thái học và chức năng

Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 1
Yongseok Bang, nhà thiết kế chính của Samsung Galaxy Buds Live mới vừa có bài phỏng vấn với Theverge về mẫu tai nghe mới nhất. Đây là tai nghe dạng earbuds đầu tiên của Samsung và giữa một thị trường tai nghe tràn lan những sản phẩm nhái AirPods, Samsung muốn làm ra một sản phẩm phải khác biệt.
Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 2
Một số nguyên mẫu của Galaxy Buds Live.
Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 3

Bang cho biết Samsung đã mất 2 năm để đưa Buds Live ra thị trường, khoảng thời gian chứa đựng rất nhiều lần thử nghiệm và cũng nhiều lần thất bại. Đội ngũ phát triển đặc biệt quan tâm tới 3 yếu tố: phải đáp ứng đủ tính độc đáo trong thiết kế, sự phù hợp về mặt công thái học và chức năng, nghĩa là nó phải đáp ứng được yêu cầu về âm thanh.

Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 4
Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 5

Họ đã chọn tạo hình hạt đậu như thế nào? Samsung đã nghiên cứu kỹ lưỡng phần tai nghe và phát hiện ra rằng thiết bị dạng hạt đậu có thể ôm khít vào tai với cảm giác vừa vặn, thoải mái đến ngạc nhiên. Họ đã tiến hành thử nghiệm thiết kế với hơn 2.000 người để hoàn thiện các phép đo và trọng lượng chính xác.

Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 6
Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 7

Nhưng cái khó là làm sao để Galaxy Buds Live phù hợp với những người lỗ tai nhỏ. Một phần nhô lên đã được bổ sung để cố định tai nghe với những người tai nhỏ. Trước đó phương án thêm nút silicone và các phụ kiện khác để giữ tai nghe cũng được tính đến nhưng sau đó bị loại bỏ.

Bang chỉ ra rằng các thành phần được đặt theo chiều ngang thay vì được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc như Buds+ đem đến một thiết kế mỏng hơn, tinh tế hơn và sẽ không lồi hẳn ra khỏi tai như những sản phẩm khác. Buds Live nằm hoàn toàn bên trong đường viền tai của bạn nên khoảng cách giữa hai mic bên ngoài ban đầu, phải xa một chút để đảm bảo tín hiệu. Nhưng một số thử nghiệm của người dùng cho thấy đôi khi mic bị che mất. Vì vậy, các kỹ sư đã tối ưu hóa khoảng cách và thêm một rãnh nhỏ bên ngoài mỗi tai nghe để giúp giọng nói của bạn truyền đến micrô. Bang nói đã thử nghiệm hiệu suất của micrô với hàng trăm người, nó cho kết quả rất tốt.

Nhà thiết kế chính chia sẻ quá trình 'hạt đậu' nảy mầm thành Galaxy Buds Live ảnh 8

Đối với hộp đựng, bắt đầu với hình dạng hạt đậu giống như tai nghe bên trong. Nhưng theo Bang, giống nhau như vậy thì trông giống một chiếc hộp đựng kính râm hơn là một chiếc hộp đựng tai nghe. Bởi hộp tai nghe phải đáp ứng sự nhỏ gọn, thuận tiện để bỏ túi và mở ra lấy tai nghe bất cứ lúc nào. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thiết kế hộp đựng cuối cùng và cho ra kiểu hộp đựng đồ trang sức. Có một rãnh nhỏ giúp bạn dễ dàng mở ra.

Tính năng chống ồn chủ động là một trang bị rất quan trọng và đáng tiền trên Buds Live. Mô tả về tính năng này, Bang đã liên tưởng với một chiếc xe mui trần. Ông nói “việc khử tiếng ồn chủ động không khác gì một chiếc mui vải, nó sẽ không chặn tất cả tiếng ồn xung quanh nhưng nó có thể giúp giảm tiếng ồn dải trung và dải thấp. Loại bỏ tiếng ồn là phần ấn tượng nhất của Galaxy Buds Live trong các thử nghiệm của tôi”. Mặc dù không có phần tip cắm sâu vào tai để tăng khả năng chống ồn nhưng Samsung đã rất nỗ lực đưa tính năng này vào Buds Live.

Samsung đã thành công trên những lĩnh vực trọng tâm đã định hướng cho sự phát triển của Galaxy Buds Live. Phong cách độc đáo, mới mẻ, vừa vặn thoải mái và âm thanh khá tốt. Phần còn lại hãy xem khách hàng phản hồi như thế nào về mẫu tai nghe mới.

Theo Theverge

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục