Nhà mạng lớn AT&T của Mỹ bị kiện vì bán bán dữ liệu vị trí khách hàng

Chia sẻ
Nhà mạng lớn AT&T của Mỹ tiếp tục vướng vào lao lý khi xuất hiện các cáo buộc liên quan đến việc kinh doanh trái phép dữ liệu vị trí khách hàng.

Theo The Verge, hôm 16/7, tập đoàn viễn thông lớn của Mỹ AT&T bị nhóm quyền kỹ thuật số phi lợi nhuận quốc tế khởi kiện ra tòa với cáo buộc bán dữ liệu vị trí khách hàng cho các bên thứ 3.

Nhóm này đã thay mặt cho các khách hàng của AT&T đệ trình đơn kiện nhà mạng này tại một tòa án ở California. Vụ kiện cũng nêu tên 2 công ty khác là LocationSmart và Zumigo có liên quan đến vi phạm nói trên.

Nhà mạng lớn AT&T của Mỹ bị kiện vì bán bán dữ liệu vị trí khách hàng ảnh 1
Nhà mạng AT&T sẽ bị khởi kiện vì bán thông tin khách hàng. Ảnh: The Verge.
Hai công ty trên đóng vai trò là người tổng hợp dữ liệu, thu thập thông tin vị trí khách hàng và bán cho bên thứ 3 để sử dụng cho mục đích thương mại. Các khách hàng cũng cáo buộc AT&T đã cố tình vi phạm nghĩa vụ bảo vệ dữ liệu vị trí nhạy cảm của họ để kiếm lợi.
Theo đó, vụ kiện bắt nguồn từ các cuộc điều tra về cách AT&T và các nhà mạng không dây khác chia sẻ những dữ liệu nhạy cảm.
Năm ngoái, tờ New York Times đề cập đến việc cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng dữ liệu để theo dõi điện thoại mà không có lệnh của tòa án. Nhóm quyền kỹ thuật dưới sự hỗ trợ của công ty luật Pierce Bainbridge lập luận rằng, dữ liệu vị trí chỉ để theo dõi các cuộc gọi khẩn cấp và khách hàng không cho phép sử dụng vào mục đích thương mại. Cũng theo nhóm này, việc bán dữ liệu vị trí khiến khách hàng gặp rủi ro, có khả năng tiết lộ thông tin cho những đối tượng tội phạm.
Hơn nữa, theo luật liên bang, vụ kiện sẽ được tiếp tục diễn ra, AT&T buộc phải bảo mật thông tin khách hàng nhạy cảm.

"Các dịch vụ dựa trên vị trí như hỗ trợ bên đường, chống gian lận và cảnh báo thiết bị y tế có những lợi ích rõ ràng, thậm chí mang ý nghĩa cứu mạng người. Chúng tôi chỉ chia sẻ dữ liệu vị trí với sự đồng ý của khách hàng. Chúng tôi đã ngừng chia sẻ dữ liệu vị trí với người tổng hợp sau khi có báo cáo về việc sử dụng sai", đại diện của nhà mạng AT&T nói. Thoeo đó, đại diện công ty  chia sẻ rằng họ không đồng tình việc bị kiện và sẽ chống lại đến cùng. 

Đây không phải lần đầu AT&T dính phải bê bối dữ liệu. Vào năm 2015, nhân viên AT&T ăn cắp thông tin 280.000 khách hàng và bán chúng công khai. Sự việc đã khiến đại diện công ty phải "muối mặt" xin lỗi người dùng. 

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục