Nguy hiểm rình rập từ những búp bê 'biết nhìn'

Chia sẻ
Công nghệ ngày càng phát triển, nhiều loại búp bê được gắn thiết bị ghi hình, ghi âm có thể giám sát trẻ em và cả gia đình. 

Nguy hiểm rình rập từ những búp bê 'biết nhìn' ảnh 1
Búp bê "biết nhìn" Cayla My Friend.

Mới đây, Đức và một số nước thành viên EU đã ban hành lệnh cấm bán loại búp bê có tên là Cayla My Friend, lý do là những con búp bê này được gắn thiết bị giám sát vi phạm quyền riêng tư và ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Xuất hiện lần đầu vào tháng 10/2016, Cayla My Friend là loại búp bê đồ chơi trẻ em được gắn thiết bị giám sát bên trong với mục đích giúp cha mẹ giám sát hoạt động của con cái. Nhưng sau một thời gian xuất hiện trên thị trường, nhiều đơn khiếu nại đã đến tay Ủy ban Thương mại Liên bang và Liên minh châu Âu, trong đó các khách hàng cho rằng sản phẩm này vi phạm quyền riêng tư của họ. Sự lỏng lẻo trong cơ chế bảo mật sản phẩm có thể giúp hacker kiểm soát thiết bị gắn bên trong búp bê. Loại đồ chơi này không an toàn vì ngoài cha mẹ những đứa trẻ, bất cứ ai cũng có thể xâm nhập để theo dõi chúng. Thậm chí, kẻ xấu có thể nghe lén, ghi lại thói quen sinh hoạt của cả gia đình.

Finn Myrstad - người đứng đầu bộ phận Dịch vụ Kỹ thuật số của Hội đồng tiêu dùng Na Uy nói rằng: "Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương nên cần được hưởng các sản phẩm và dịch vụ bảo vệ quyền lợi riêng, đảm bảo an ninh và sự riêng tư. Internet là thứ công nghệ không phù hợp đối với đồ chơi trẻ em, trừ khi các nhà sản xuất ứng dụng nó một cách nghiêm túc.".

>> Trẻ chậm nói, kém thông minh vì chơi đồ công nghệ

>> Dạy trẻ chụp ảnh với phụ kiện Pixlplay giá 25USD 

>> FollowGrams - máy chiếu dạy vẽ cho trẻ giá 65USD

Trường hợp sản phẩm Cayla My Friend đã tạo ra một rào cản tâm lý khi người dùng mua những loại đồ chơi có chức năng ghi hình, ghi âm. Mặc dù chúng vẫn được bày bán rộng rãi, trong khi các hãng đồ chơi và đối tác công nghệ tạo ra chúng cam kết rằng sản phẩm của họ không vi phạm luật người tiêu dùng, nhưng điều đó không đủ để thuyết phục các bậc cha mẹ bỏ qua lo ngại về vấn đề an ninh, an toàn.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục